Các biện pháp bảo vệ nguồn nước – cần hành động ngay

Các biện pháp bảo vệ nguồn nước hiện nay đang là giải pháp cấp bách khi mà ô nhiễm nguồn nước đang là vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống con người và môi trường hệ sinh thái tự nhiên. Con người cũng như môi trường xung quanh sẽ không có sức khỏe và điều hiện sinh sống phát triển tốt nếu như không có một nguồn nước sử dụng tốt.

Nguồn nước sạch

Như chúng ta đã biết, nước sạch là nguồn nước không bị ô nhiễm, không chứa các mần bệnh, chất độc hại. Nước trong suốt, không màu, không mùi, không vụ lạ và không gây khó chịu cho người sử dụng. Nguồn nước sạch sẽ có những quy chuẩn riêng được đặt ra. Chất lượng nguồn nước sạch cho sản xuất, Nước sạch phục vụ sinh hoạt, nước sạch cho sử dụng trực tiếp.

Nguồn nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt

Có nhiều nguồn nước sạch khác nhau mà mọi người thường sử dụng phục vụ tuỳ vào từng nhu cầu khác nhau sẽ có những nguồn nước khác nhau như: Nước mưa, nước giếng khoan, nước đã được xử lý từ hệ thống nước thải, các hệ thống cấp nước khác,….

Nguồn nước sạch không phải là vô tận, do đó nên có những biện pháp bảo vệ và sử dụng đúng mục đích. Không sử dụng nguồn nước hoang phí, tiết kiệm nguồn nước sạch cho những nhu cầu cần thiết.

Mỗi gia đình nên có cho mình một nguồn nước sạch để phục vụ nhu cầu sinh hoạt. Nước cần được đun sôi trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.

Một số biện pháp bảo vệ nguồn nước cần thiết hiện nay

Khi mà dân số ngày một tăng nhanh , kéo theo nguồn tài nguyên nước cạn kiệt và ngày càng ô nhiễm nhiều hơn . Mặc dù chưa tìm được biện pháp triệt để để ngăn chặn tình trạng này nhưng chúng ta có thể hành động bảo vệ nguồn nước sạch mỗi ngày bằng những gợi ý và phương pháp mà Thành Tín đưa ra dưới đây :

Nâng cao ý thức cộng đồng :

 • Để bắt tay vào hành động bảo vệ nguồn nước thì mỗi người dân cần phải hiểu và ý thức được sự quan trọng của việc bảo vệ nguồn nước . Mỗi cá nhân, mỗi gia đình , mỗi tổ chức, mỗi đất nước và toàn cầu nói chung hãy chung aty bảo vệ nguồn nước đang sử dụng mỗi ngày .
 • Một người có thể sẽ không thành công nhưng cả cộng đồng xã hội chung tay chắc chắn sẽ có kết quả mong đợi .
 • Do đó ý thức cộng đồng chính là tiền đề đầu tiên trong biện pháp bảo vệ nguồn nước sạch
Nâng cao ý thức bảo về nguồn nước sạch ngày càng khan hiếm

Giữ sạch nguồn nước

 • Giữ sạch nguồn nước là không vứt rác bừa bãi ra môi trường , không được thải trực tiếp nước thải chưa xử lý ra nguồn nước
 • Không phóng uế bừa bãi ra nguồn nước , không sử dụng phân tươi để tưới bón cho cây cối , hạn chế sử dụng thuốc cỏ thuốc trừ sâu ra môi trường xung quang.

Tiết kiệm nguồn nước sạch

 • Tiết kiệm giảm lãng phí nước trong quá trình sinh hoạt hằng ngày cũng là một biện pháp bảo vệ nguồn nước
 • Xả lượng nước vừa đủ dùng cho hoạt động , tắt vòi khóa van ngay sau khi sử dụng
 • Khi trời mưa có thể sử dụng xô chậu thùng hứng nước mưa để tưới cây , hoặc rửa dụng cụ vừa tiết kiệm vừa tránh gây lãng phí

Xử lý phân thải đúng cách

 • Biện pháp này được chính phủ khuyến khích sử dụng và áp dụng vào thực tế
 • Đối với các gia đình đông thành viên, gia đình làm vườn, chăn nuôi gia súc gia cầm cần phải có kế hoạch thu gom phân thải khoa học. Nên xây dựng các hố ủ vệ sinh khoa học để đựng và ủ phân trước khi đem bón cho cây hoặc xả ra môi trường
 • Tránh tình trạng trực tiếp xả phân thải ra môi trường , gây ô nhiễm môi trường đặc biệt là nguồn nước

Phân loại và xử lý các loại rác thải sinh hoạt

 • Mỗi gia đình cần có biện pháp phân loại rác thải sau khi sử dụng
 • Các tòa nhà chung cư tập thể , sinh hoạt công công cần có các thùng nắp lớn đựng rác phân loại và bịt kín rõ ràng .
 • Phân loại thành : nhóm chất thải hữu cơ dễ phân hủy , nhóm chất thải có khả năng tái sử dụng , nhóm chất thải còn lại

Biện pháp xử lý nước thải sinh hoạt phù hợp

 • Mỗi khu vực, cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt phù hợp trước khi đổ ra cống xả nước chung.
 • Tại các khu công nghiệp, bệnh viện, quá trình xử lý nước thải lại cần được chú trọng hơn. Phải xây dựng và tuân thủ quy định của pháp luật về xử lý nước thải ra môi trường. Tránh tình trạng xả trực tiếp nguồn nước sinh hoạt ra môi trường, gây ô nhiễm nguồn nước.

Hướng tới nông nghiệp xanh

 • Người nông dân có thể tham gia bảo vệ môi trường bằng cách hướng tới mô hình nông nghiệp xanh
 • Lên kế hoạch xây dựng và quản lý chất dinh dưỡng trong nông nghiệp tránh tình trạng chất dinh dưỡng dư thừa ngấm vào nguồn đất nguồn nước ngầm .
Hướng đến môi trường xanh để bảo vệ nguồn nước sạch

Hạn chế sử dụng túi thực phẩm

 • Hạn chế sử dụng túi đựng thực phẩm , bao bì nilon là một trong những biện pháp bảo vệ môi trường nước hiệu quả
 • Khi đi chợ hay siêu thị bạn có thể sử dụng túi vải hoặc túi giấy thay cho túi ni lon để vừa đảm bảo an toàn vừa bảo vệ môi trường

Tận dụng sản phẩm có thể tái chế

 • Thay vì sử dụng các sản phẩm sử dụng một lần như bao nilon hay hộp nhựa đựng đồ ăn rồi vứt ra môi trường gây ô nhiễm môi trường đất và nước
 • Hãy sử dụng những sản phẩm có thể tái chế sử dụng góp phần giảm thiểu lượng rác thải lớn ra môi trường
Tận dụng các phẩm tái chế để tránh gây ô nhiễm nguồn nước

Tránh gây ô nhiễm trong nông nghiệp

 • Thực tế cho thấy không chỉ các hoạt động công nghiệp mới gây ô nhiễm nguồn nước mà bên cạnh đó hoạt động nông nghiệp cũng góp phần gây ảnh hưởng lớn đến nguồn nước sạch sinh hoạt trong môi trường sinh sống của con người
 • Với người dân làm nghề chăn nuôi thì nên kết hợp các biện pháp chăn nuôi kĩ thuật cao có hệ thống xử lý chất thải chăn nuôi hợp lý , hợp vệ sinh . Tránh tình trạng trực tiếp xả ra ngoài
 • Phân bón nông nghiệp cũng cần sử dụng đúng liều lượng không bón quá nhiều dư thừa ngấm vào đất là ô nhiễm bốc mùi nguồn đất ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước

Tại sao con người phải thực hiện và ý thức trong bảo vệ nguồn nước.

Hiện nay thực trạng trên toàn cầu nói chung và Việt Nam mình nói riêng về vấn đề ô nhiễm nguồn nước đang là vấn đề rất báo động. Dân số tăng nhanh, rác thải sinh hoạt, sản xuất ngày càng nhiều mà không được xử lý đúng cách gây ô nhiễm môi trường nước, dất nghiêm trọng.

Tình trạng ô nhiễm môi trường nước gây nên những hệ quả cực kỳ nghiêm trọng đến đời sống con người. Ô nhiễm nước gây mùi hôi thối, ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người, mất cân bằng sự sống đối với các sinh vật ở dưới nước….

Theo thống kê trên thế giới có hơn 1 tỷ người dân trong tình trạng thiếu nước nghiêm trọng. Mỗi ngày thiếu khoảng 20 – 50 lit nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt. Nếu chúng ta không bảo vệ môi trường nước hiệu quả thì con số này sẽ càng tăng mạnh. Đó chính là lý do mà con người cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nước.

Lời kết

Trên đây , Công ty Thành Tín chúng tôi đã tổng hợp và đưa ra 10 biện pháp xử lý bảo vệ nguồn nước trước mắt cơ bản và hiệu quả để chúng ta cùng nhau tham khảo . Chúng tôi hi vọng rằng với những thông tin cũng như thực tế nêu trên sẽ giúp các bạn hiểu ra được tầm quan trọng của nguồn nước đối với cuộc sống con người . Cùng Thành Tín chung tay xây dựng một cộng đồng ý thức , bảo vệ nguồn nước , một môi trường sống xanh-sạch-đẹp . Góp phần bảo đảm nguồn nước sạch đang góp phần khống chế được bệnh tật cũng như các virus ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể con người .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.