An toàn môi trường là gì? Biện pháp bảo vệ an toàn môi trường

An toàn môi trường là gì? Có những biện pháp nào để bảo vệ an toàn môi trường? Làm sao để áp dụng được đúng tiêu chuẩn về an toàn môi trường. Nếu bạn cũng đang đau đầu về các câu hỏi này thì hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của Môi trường Thành Tín để được “gỡ rối” nhé!

An toàn môi trường là gì? 

An toàn môi trường là gì? Hiểu một cách đơn giản chính là đảm bảo những yếu tố xung quanh môi trường như không khí, nước, đất và tất cả các sinh vật sống được an toàn. An toàn môi trường đóng vai trò hết sức quan trọng đến sức khỏe con người và toàn bộ sự sống còn của hệ sinh thái. 

Và để đạt được an toàn môi trường, mỗi một chúng ta cần thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát và xử lý hiệu quả tình trạng ô nhiễm môi trường. Song song với đó là tạo ra các sản phẩm, quy trình hoặc hệ thống không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. Có như vậy, môi trường mới được an toàn và phát triển bền vững trong tương lai. 

Tìm hiểu chi tiết khái niệm an toàn môi trường là gì?
Tìm hiểu chi tiết khái niệm an toàn môi trường là gì?

Hướng dẫn các bước để áp dụng đúng tiêu chuẩn về an toàn môi trường

Như đã đề cập ở phần đầu bài viết thì những tiêu chuẩn về an toàn môi trường thường được áp dụng để đảm bảo việc sản xuất, vận hành các hoạt động sản xuất, kinh doanh để không gây ảnh hưởng tiêu cực đến con người và môi trường. Và những tiêu chuẩn này thường được thiết lập nghiêm ngặt bởi các tổ chức quốc tế như ISO hoặc các cơ quan chức năng của các quốc gia. Do đó, các doanh nghiệp cần tuân thủ các tiêu chuẩn được đề ra này. 

Và để áp dụng đúng các tiêu chuẩn về an toàn môi trường thì các doanh nghiệp có thể thực hiện theo các bước mà Môi trường Thành Tín chia sẻ dưới đây:

1: Nghiên cứu và tìm hiểu các tiêu chuẩn về an toàn môi trường để áp dụng cho ngành nghề mà cơ sở mình đang kinh doanh.

2: Xác định các yêu cầu về tiêu chuẩn và dự trù những rủi ro có thể xảy ra.

3: Tiến hành thiết kế và triển khai các phương án về an toàn môi trường. 

4: Kiểm tra, đánh giá và báo cáo hiệu quả những phương án đã được triển khai.

>> Xem thêm: Tổng hợp luật bảo vệ môi trường đối với doanh nghiệp năm 2023

Những biện pháp bảo vệ an toàn môi trường hiệu quả nhất

Tắt khi không sử dụng - cách để bảo vệ an toàn môi trường thiết thực nhất
Tắt khi không sử dụng – cách để bảo vệ an toàn môi trường thiết thực nhất

Song song với khái niệm an toàn môi trường là gì thì những biện pháp để bảo vệ an toàn môi trường cũng được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Và ngay sau đây, Môi trường Thành Tín sẽ bật mí đến các bạn một số cách để bảo vệ an toàn môi trường!

  • Phân loại và xử lý chất thải đúng cách, không nên tùy tiện thải rác xuống sông, hồ, ao, suối,…
  • Sử dụng tài nguyên một cách tiết kiệm bằng cách tắt các thiết bị khi không sử dụng, tích cực sử dụng ánh sáng tự nhiên thay vì sử dụng đèn điện.
  • Sử dụng phương tiện công cộng, phương tiện giao thông xanh như xe buýt, xe đạp,…để góp phần giảm tối đa thiểu tình trạng ô nhiễm không khí. 
  • Các doanh nghiệp cần phải đảm bảo đúng quy trình trong sản xuất để không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.
  • Các cơ quan chức năng cần thường xuyên kiểm tra và giám sát các hoạt động của các nhà máy, doanh nghiệp. 
  • Giáo dục, tuyên truyền mọi người về việc bảo vệ môi trường. 

Điểm danh một số ngành nghề cần quan tâm đến an toàn môi trường

Ngành xây dựng - một trong các ngành cần đảm bảo về an toàn môi trường 
Ngành xây dựng – một trong các ngành cần đảm bảo về an toàn môi trường

Sau khi nắm được khái niệm an toàn môi trường là gì cũng như cách để bảo vệ an toàn môi trường thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số ngành nghề cần chú trọng để đảm bảo an toàn môi trường. Theo đó, các ngành nghề cần quan tâm đến an toàn môi trường đó là:

  • Ngành nông nghiệp: khi sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và các chất bảo quản cần có biện pháp xử lý đúng cách để bảo vệ con người và môi trường sống của các sinh vật sống dưới đất. 
  • Ngành công nghiệp: các nhà máy sản xuất, vận chuyển và xử lý hóa chất cần đảm bảo không gây hại ra ngoài môi trường.
  • Ngành dầu khí: xử lý đúng cách để tránh gây ra sự rò rỉ, xả thải của dầu khí.
  • Ngành xây dựng: quản lý nghiêm các chất thải xây dựng và ưu tiên sử dụng những vật liệu xây dựng thân thiện với  môi trường. Đồng thời áp dụng các biện pháp để giảm thiểu tiếng ồn và khí thải trong suốt quá trình xây dựng. 

>> Xem thêm: Thành Tín – Tư vấn, dịch vụ lập hồ sơ môi trường uy tín tại Nghệ An

Thành Tín – chuyên tư vấn an toàn môi trường tại Nghệ An

Nếu quý khách đang loay hoay tìm công ty, trung tâm tư vấn công nghệ môi trường thì hãy đến ngay với Công ty TNHH Công nghệ và Thiết bị Thành Tín. Nói về độ uy tín, khó có đơn vị nào “vượt mặt” được Thành Tín. Bởi lẽ, Thành Tín đã có hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong nghề, chuyên tư vấn cho các doanh nghiệp lớn, nhỏ trên địa bàn tỉnh Nghệ An về vấn đề an toàn môi trường.

Đặc biệt, khi khách hàng hợp tác với Thành Tín thì luôn nhận được mức giá “hời” nhất. Khách hàng sẽ được trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất bởi các trang thiết bị đều được đầu tư hiện đại và bảo dưỡng thường xuyên. Từ đó, giúp quá trình xử lý được diễn ra nhanh chóng và đúng theo tiêu chuẩn quy định.

Chắc hẳn qua bài viết, bạn đọc đã nắm được khái niệm an toàn môi trường là gì cũng như những vấn đề xoay quanh về an toàn môi trường đúng không nào. Nếu còn gì thắc mắc, các bạn đừng ngần ngại, hãy nhấc máy lên và gọi ngay đến cho chúng tôi theo số hotline: 0964 511 345! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *