6 môi trường vĩ mô là gì? Đặc điểm, vai trò của môi trường vĩ mô

6 môi trường vĩ mô Việt Nam là gì? Đặc điểm, vai trò của môi trường vĩ mô được thể hiện như thế nào? Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn nhé. 

Môi trường vĩ mô là gì?

Môi trường vĩ mô về cơ bản là môi trường có tác động trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của bạn. Nó liên quan đến lĩnh vực cụ thể nơi công ty của bạn hoạt động và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả các quy trình kinh doanh của bạn. Nói cách khác, nó bao gồm tất cả các yếu tố ảnh hưởng đặc biệt đến doanh nghiệp. Có khả năng ảnh hưởng đến hiệu suất chung của công ty. 

Môi trường vi mô bao gồm khách hàng, nhà cung cấp, các cộng tác viên bán lẻ, đối thủ cạnh tranh và công chúng.

Đặc điểm, vai trò của môi trường vĩ mô

Sự khác biệt giữa môi trường vĩ mô và môi trường vi mô: 

 

6 Môi trường Vĩ mô Môi trường Vi mô
Các yếu tố hình thành nên môi trường vĩ mô (dân số, kinh tế, tự nhiên, công nghệ, chính trị, pháp luật). Các yếu tố hình thành nên môi trường vi mô ( nhà cung ứng, trung gian marketing, khách hàng, đối thủ cạnh tranh, công chúng…).
Những yếu tố trong môi trường vĩ mô doanh nghiệp không thể nào kiểm soát và bắt buộc phải thích nghi tùy chỉnh và thuận theo. Ở yếu tố vi mô thì doanh nghiệp có thể kiểm soát và thay đổi được….

Đặc điểm của 6 môi trường vĩ mô?

 >> Xem thêm: Tổng hợp các loại hồ sơ môi trường đầy đủ năm 2023 tại Nghệ An

Nhìn chung 6 môi trường vĩ mô sẽ có 3 đặc điểm chính bào gồm: 

  • Thứ nhất các yếu tố nằm ngoài thuộc môi trường vĩ mô thường có mối quan hệ tương tác, hỗ trợ và bổ trợ với nhau để cùng tác động đến hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức.
  • Thứ hai, các yếu tố thuộc môi trường vĩ mô như môi trường tự nhiên, môi trường công nghệ….Môi trường vĩ mô thường có tác động gián tiếp đến hoạt động và kết quả hoạt động của Doanh nghiệp.
  • Thứ ba, môi trường vĩ mô nhìn chung đều có sức ảnh hưởng đến tất cả các ngành khác nhau, các lĩnh vực khác nhau của tất cả mọi tổ chức hoạt động trong Doanh nghiệp.

Vai trò của môi trường vĩ mô

6 môi trường vĩ mô đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định sự phát triển của một quốc gia. Môi trường vĩ mô bao gồm những yếu tố như chính sách kinh tế, tình hình tài chính thế giới, ngành công nghiệp quốc tế, trạng thái thương mại và chính sách thương mại, môi trường đầu tư… 

Với vai trò của mình môi trường vĩ mô ảnh hưởng đến sự tăng trưởng kinh tế, tỷ lệ thất nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh, tăng trưởng doanh nghiệp và sự phát triển của các lĩnh vực kinh tế khác. 

Ngoài ra, môi trường vĩ mô còn giúp tăng cường quan hệ với quốc tế, thu hút các nhà đầu tư quốc tế và thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế.

Đặc điểm, vai trò của môi trường vĩ mô

Phân tích các yếu tố môi trường vĩ mô

Các yếu tố môi trường vĩ mô là những yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của một tổ chức hoặc doanh nghiệp. Những yếu tố này bao gồm:

  1. Kinh tế: Tình hình kinh tế ảnh hưởng đến ngành công nghiệp của tổ chức. Sự tăng trưởng kinh tế, lạm phát và tỷ giá ngoại tệ có thể ảnh hưởng đến giá cả sản phẩm và dịch vụ, đầu tư và lợi nhuận.
  2. Chính trị: Tình hình chính trị ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh. Những thay đổi về chính sách, pháp luật, quan hệ quốc tế và tình hình an ninh có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.
  3. Xã hội: Sự thay đổi về thái độ, giá trị và nhu cầu của khách hàng có thể ảnh hưởng đến sản phẩm và dịch vụ của tổ chức. Sự phát triển của công nghệ và thay đổi về phong cách sống cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.
  4. Khoa học và công nghệ: Sự phát triển của khoa học và công nghệ trong ngành công nghiệp cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Các sản phẩm và dịch vụ mới cũng như cách thức sản xuất và phân phối sản phẩm có thể thay đổi do sự phát triển của khoa học và công nghệ.
  5. Môi trường tự nhiên: Sự thay đổi của môi trường tự nhiên, bao gồm khí hậu, tài nguyên thiên nhiên và các vấn đề về môi trường có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của tổ chức.
  6. Pháp luật: Môi trường pháp luật bao gồm các quy định pháp lý và quyền sở hữu trí tuệ, ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh và đầu tư của một quốc gia.

Các yếu tố môi trường vĩ mô này đều ảnh hưởng đến sự phát triển và thành công của tổ chức hoặc doanh nghiệp. Do đó, quản lý hiệu quả các yếu tố này là rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển bền vững và lợi nhuận của tổ chức, doanh nghiệp. 

Ví dụ: 

Một ví dụ về môi trường vĩ mô nhân khẩu học là khi thu nhập trung bình của người dân tăng, sẽ có nhiều cơ hội kinh doanh sản phẩm/dịch vụ thuộc những phân khúc cao cấp. Tương tự, tại một số quốc gia trên thế giới, tỷ lệ già hóa dân số đang tăng, khiến các doanh nghiệp tập trung vào các sản phẩm/dịch vụ cho lứa tuổi già như chăm sóc sức khỏe, nghỉ dưỡng, du lịch…

Hy vọng với những nội dung phân tích về 6 môi trường vĩ mô trên đây sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho quý độc giả. Do đó, mọi hoạt động của cá nhân, tập thể đều ảnh hưởng đến môi trường, chúng ta cần cân nhắc kỹ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *