Các loại bể xử lý nước thải sinh hoạt hiện đại bậc nhất 2023

Các bể xử lý nước thải sẽ có chức năng và nhiệm vụ khác nhau tùy thuộc vào quy mô sản xuất và nhu cầu sinh hoạt của từng khu vực. Vì vậy, để đảm bảo môi trường sống và thực hiện công tác môi trường tốt nhất, cần lựa chọn các loại bể phù hợp. Việc lắp đặt bể xử lý cần lưu ý những gì? Lựa chọn loại bể nào? Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu thông tin chi tiết nhé. 

Bể xử lý nước thải là gì? 

Bể xử lý nước thải là một cấu trúc hoặc hệ thống được thiết kế để loại bỏ các chất độc hại và tạp chất khác từ nước thải, để đảm bảo rằng nước thải được xử lý an toàn trước khi được thải ra môi trường. 

Bể xử lý nước thải tiếng Anh là gì? Nó được gọi là “wastewater treatment tank” hoặc “wastewater treatment system”. 

Các loại bể xử lý nước thải sinh hoạt hiện đại bậc nhất 2023

Nguồn gốc của nước thải 

Nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt chủ yếu từ các nguồn: 

 • Sự bài tiết từ con người thông qua các nhà vệ sinh.
 • Nước nhiễm bẩn trong quá trình sinh hoạt của các hộ gia đình như: dầu mỡ, các chất tẩy rửa từ dầu gội, vệ sinh bồn cầu,…
 • Nước thải sinh hoạt ở các địa phương, từ các  hộ gia đình đều được thải trực tiếp ra nguồn nước, không được qua hệ thống xử lý. Dẫn tới tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày một trầm trọng.

Nước thải công nghiệp

Nước thải công nghiệp còn độc hại hơn vì chứa các thành phần hóa học phức tạp. Với sự phát triển của các nhà máy và xí nghiệp, lượng nước thải công nghiệp càng tăng cao. Do đó, các doanh nghiệp này cần đầu tư hệ thống xử lý nước thải công nghiệp để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm nguồn nước và đảm bảo sức khỏe cho người dân sống gần đó. 

Tầm quan trọng của xử lý nước thải

Bể xử lý nước thải có vai trò quan trọng trong việc loại bỏ các chất độc hại và tạp chất có trong nước thải, đồng thời đảm bảo an toàn cho môi trường và con người. 

Hệ thống bao gồm nhiều bể nhỏ liên kết với nhau, mỗi bể có các chức năng khác nhau như: thu gom nước thải từ nhiều vị trí khác nhau, loại bỏ tạp chất và chất rắn, khử màu và mùi, loại bỏ vi sinh vật và chất độc độc hại, và điều hòa nồng độ PH để đảm bảo sự ổn định của nước thải. 

Cấu trúc của bể xử lý nước thải

Dù có nhiều loại bể xử lý nước thải, tuy nhiên, chúng đều có cấu trúc tương tự nhau. Tuy nhiên, cấu trúc của bể xử phức tạp hơn so với bồn xử lý nước thải sinh hoạt và yêu cầu nhiều công đoạn khác nhau. 

Nó được tạo ra từ nhiều hệ thống khác nhau được kết hợp chặt chẽ với nhau để tạo ra mức độ làm sạch tối đa. Nhờ vào tính chống thấm và quy trình công nghệ tiên tiến, bể xử lý nước đạt chuẩn quốc tế và ngày càng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Các loại bể xử lý nước thải sinh hoạt hiện đại bậc nhất 2023

Các loại bể xử lý nước thải sinh hoạt 

Một hệ thống xử lý nước thải bao gồm nhiều bể với chức năng riêng nhưng cùng phục vụ cho mục đích chung là xử lý các chất ô nhiễm trong nước thải. Các bể bao gồm: Bể thu gom, Bể tách dầu mỡ, Bể điều hòa, Bể kỵ khí (UASB), Bể thiếu khí (Anoxic), Bể sinh học hiếu khí (FBR), Bể lắng, Bể chứa bùn, Bể khử trùng, và Bể chứa nước đã qua xử lý. Mỗi bể có chức năng và quy trình xử lý riêng nhằm đảm bảo nước thải được xử lý đầy đủ và an toàn cho môi trường.

Bể điều hòa trong xử lý nước thải 

Bể xử lý nước thải điều hòa có chức năng đảm bảo nồng độ, lưu lượng nước thải luôn ổn định để tránh xảy ra hiện tượng lắng cặn. Bể điều hòa xử lý nước thường được lắp đặt máy thổi khí, máy sục khí để khuấy đảo liên tục, tách mùi hôi, nhằm giúp thuận tiện cho các bể xử lý tiếp theo.

Bể hiếu khí trong xử lý nước thải 

Bể hiếu khí là một phần trong quy trình xử lý nước thải, nó được sử dụng để giảm nồng độ các chất hữu cơ trong nước thải bằng cách sử dụng vi sinh vật để phân hủy chúng. Bể hiếu khí cung cấp môi trường ổn định cho vi sinh vật phân hủy các chất hữu cơ, đồng thời giúp cung cấp khí oxy cho vi sinh vật để thực hiện quá trình phân hủy. Trong bể hiếu khí, nước thải được bơm vào và được trộn đều với bùn và vi sinh vật. Quá trình phân hủy chất hữu cơ tạo ra khí metan và CO2, những khí này được thu gom bằng các ống dẫn và sử dụng để sản xuất năng lượng đốt cháy hoặc sử dụng làm nhiên liệu cho các động cơ. Bể hiếu khí là một phương pháp xử lý nước thải thân thiện với môi trường và có thể giúp giảm tác động của nước thải đến môi trường nước và khí quyển.

Bể lắng đứng trong xử lý nước thải 

Bể lắng đứng là một phương pháp trong xử lý nước thải. Đây là một thiết bị dùng để tách các chất rắn và lỏng trong nước thải bằng cách sử dụng trọng lực. Khi nước thải được đổ vào bể lắng đứng, các hạt rắn sẽ lắng xuống đáy bể, trong khi nước sạch sẽ ở phía trên được đưa ra để tiếp tục qua các bước xử lý tiếp theo.

Bể lắng đứng thường được sử dụng trong các nhà máy xử lý nước thải công nghiệp hoặc trong các hệ thống xử lý nước thải của khu dân cư. Nó giúp loại bỏ các chất rắn như bùn và hạt cát, giúp giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe con người.

Bể tách dầu mỡ

Công dụng tách dầu mỡ thường dùng ở khu vực nấu nướng để loại bỏ dầu mỡ của động thực vật, gạt bỏ dầu mỡ nổi trên bề mặt nước thải,… sau đó được chuyển đến bể điều hòa.

Bể kỵ khí (UASB)

Bể kỵ khí còn gọi là bể kỵ khí tầng bùn dòng chảy ngược, việc xử lý nước thải ở đây trải qua 3 giai đoạn là phân hủy – lắng bùn tách khí để xử lý các chất hữu cơ có hàm lượng cao.

Bể thiếu khí (Anoxic)

Bể xử lý nước thải anoxic với chức năng xử lý nitơ và photpho thông qua quá trình lên men, cắt mạch và khử nitrat thành nitơ,…

Bể sinh học hiếu khí (FBR)

Bể sinh học hiếu khí được sử dụng để xử lý nước thải và loại bỏ các chất ô nhiễm. Vi sinh vật hiếu khí trong bể này sử dụng các chất ô nhiễm trong nước thải làm nguồn dinh dưỡng để sinh trưởng và hình thành thành các bông bùn. Sự kết hợp của bể sinh học và máy thổi khí giúp tăng tốc độ di chuyển của bùn, làm cho kích thước của bông bùn lớn dần và giúp bong ra dễ dàng hơn.Các loại bể xử lý nước thải sinh hoạt hiện đại bậc nhất 2023

Những lưu ý khi lắp đặt bể xử lý nước thải 

 • Để lắp đặt một bể xử lý nước thải hiệu quả, cần thiết phải có đủ diện tích để đặt các bể xử lý. 
 • Trước khi triển khai xây dựng, cần tính toán diện tích cần thiết để đảm bảo phù hợp với thiết kế và sắp xếp các bể.
 • Việc xử lý nước có nhiều tầng và phức tạp, do đó kinh phí xây dựng và vận hành của hệ thống có thể gây khó khăn cho doanh nghiệp. 
 • Vì vậy, cần cân nhắc việc áp dụng hệ thống phù hợp với tính chất nước thải để tránh lãng phí chi phí không cần thiết. 
 • Bạn có thể hỏi ý kiến chuyên gia để lựa chọn hệ thống tốt nhất và tiết kiệm chi phí.
 • Tuân thủ các quy định, các tiêu chuẩn của pháp luật về xây dựng bể xử lý nước thải. 

Lắp đặt bể xử lý nước thải tại Môi Trường Thành Tín 

Chúng tôi là công ty giải pháp Môi Trường Thành Tín, chuyên cung cấp dịch vụ lắp đặt bể xử lý nước thải an toàn và hiệu quả. Để đảm bảo quy trình lựa chọn, lắp đặt và vận hành hệ thống bể xử lý nước thải diễn ra thuận lợi, quý khách nên tìm đối tác uy tín và chuyên nghiệp. 

 • Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành cùng quý khách để xây dựng một hệ thống xử lý nước thải phù hợp, đảm bảo hiệu quả và uy tín. 
 • Với đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp và dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình, chúng tôi sẽ giúp quý khách hoàn thành tốt quá trình lựa chọn, lắp đặt và vận hành hệ thống bể xử lý nước thải. 
 • Đơn giá xây dựng bể xử lý nước thải tại Thành Tín luôn công khai minh bạch, cạnh tranh với thị trường và luôn cam kết chất lượng. 

Có thể khẳng định việc xây dựng, đầu tư các bể xử lý nước thải là vô cùng cần thiết. Nó không chỉ đảm bảo nguồn nước thải ra là nước sạch, không độc hại, mà còn giúp bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.