Xử lý nước thải phòng khám nha khoa đạt chuẩn BYT 2023

Việc xây dựng một hệ thống xử lý nước thải phòng khám nha khoa là yếu tố quan trọng trong việc đem lại dịch vụ phòng khám nha khoa tốt nhất. Bên cạnh đó vừa bảo vệ môi trường vừa tạo hình ảnh đẹp cho phòng khám nha khoa.

Hãy cùng tìm hiểu phương pháp xử lý nước thải phòng khám nha khoa hiệu quả, phù hợp nhất qua bài viết dưới đây.

Tại sao cần xử lý nước thải phòng khám nha khoa

Một phòng khám nha khoa để đi vào hoạt động cần tuân theo rất nhiêu yếu tố, những tiêu chi được bộ y tế cấp phép. Trong đó xây dựng hệ thống xử lý nước thải phòng khám nha khoa đạt chuẩn là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để bảo vệ môi trường sống xung quanh.

Cần xử lý nước thải nha khoa để đảm bảo vệ sinh môi trường

Đời sống, kinh tế ngày một phát triển, nhu cầu làm đẹp cũng vì thế ngày một tăng cao. Do đó dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, làm đẹp ngày càng lớn. Các phòng khám nha khoa mọc lên như nấm, nhất là tại các thành phố lớn. Hầu hết các bệnh viện lớn đều có hệ thống xử lý nước thải chuyên biệt thì các phòng khám tư vẫn chưa có  đầu tư hệ thống xử lý nước thải nha khoa.

Do đó để đảm bảo hoạt động của phòng khám không ảnh hưởng tới môi trường. Sở y tế đã ban hành chỉ đạo nếu cơ sở kinh doanh nào muốn xin giấy phép hoặc gia hạn giấy phép hoạt động thì cơ sở kinh doanh cần có hệ thống xử lý nước thải đảm bảo, đạt tiêu chuẩn tại cơ sở.

Hậu quả của nước thải phòng khám nha khoa:

 • Thành phần nước thải nha khoa chứa dịch máu của bệnh nhân mắc bệnh có khả năng truyền nhiễm, lây lan trong môi trường nước gây hậu quả nghiêm trọng.
 • Nước thải y tế của phòng khám nha khoa có nhiều hoá chất hữu cơ rất thích hợp cho vi khuẩn vi rút sính sôi và phát triển. Sử dụng nước thải này lâu ngày có thể mắc các bệnh như ung thư, bệnh về đường tiêu hoá, thận….
 • Sinh ra các mùi hôi thối khó chịu ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường không khí.
 • Cây trồng, những sinh vật thủy sinh, tôm cá bị kém phát triển, có khả năng bị chết, các vi sinh vật phù du cũng bị ảnh hưởng bời nước thải nha khoa là điều kiện lý tưởng cho các vi sinh vật có hại phát triển,

Xem thêm:  Xử lý nước thải dược phẩm bằng công nghệ mới giá rẻ

Thành phần tính chất nước thải phòng khám nha khoa

Nguồn gốc nước thải phòng khám nha khoa bắt nguồn từ những hoạt động:

 • Nước thải từ máy làm răng, phòng xét nghiệm, vệ sinh răng miệng
 • Nước thải trong quá trình hoạt động sinh hoạt, vệ sinh của nha sĩ, nhân viên phòng khám và bệnh nhân

Thành phần nước thải phòng khám nha khoa chứa nhiều máu, hợp chất hữu cơ, hóa chất, chất khử trùng, tẩy rửa răng miệng. Trong đây chứa lượng lớn vi sinh vật gây bệnh, hữu cơ, nitơ, photpho đều là các thành phần gây hại, gây bệnh có sẵn trong nước thải.

Nước thải từ hoạt động cũng có thành phần tương tự như nước thải sinh hoạt chứa nhiều hợp chất rắn, rác thải lơ lửng.

Qua các thành phần ô nhiễm như trên, nhận thấy việc nước thải chưa qua xử lý tại các phòng khám nha khoa đều chứa vi khuẩn và mầm bệnh gây hại. Nếu không được xử lý mà cho xả thẳng trực tiếp ra môi trường thì hậu quả của nó gây ra cho con người và môi trường xung quanh rất nghiêm trọng

Tiêu chuẩn thiết kế công nghệ xử lý nước thải phòng khám nha khoa

– Đầu tiên, tính toán lưu lượng nước thải tại phòng khám một ngày chảy ra bao nhiêu để xây dựng hệ thống phù hợp

– Thứ hai, lựa chọn lắp đặt các modul công nghệ vừa gọn nhẹ vừa linh hoạt, dễ hoạt động di chuyển

– Thứ ba, nước thải nha khoa chứa thành phần máu nên sẽ có mùi hôi tanh, do đó ưu tiên lựa chọn công nghệ xử lý được mùi hôi tanh, mùi hóa chất

– Thứ tư, hệ thống được lắp đặt phải vận hành an toàn, ổn định, máy móc linh kiện đảm bao nguyên tem mác có bảo hành.

– Cuối cùng, phải xử lý hiệu quả được nguồn nước thải phòng khám nha khoa đạt tiêu chuẩn yêu cầu.

Các modul máy xử lý nước thải nha khoa được sử dụng phổ biến hiện nay

Vì nước thải phai sinh từ các phòng khám nha khoa có lưu lượng nhỏ nên để tối ưu về mặt kỹ thuật và mỹ thuật thì hệ thống xử lý nước thải sẽ được thiết kế dạng module vừa và nhỏ, ít tốn diện tích, dễ dàng di chuyển để phù hợp với các phòng khám nha khoa.

Tuỳ theo diện tích quy mô phòng khám và yêu cầu của khách hàng thì vật liệu để chế tạo module xử lý nước thải nha khoa gồm 4 loại sau:

 • Vật liệu SS304
 • Vật liệu thép CT3
 • Vật liệu FRP ( Composite)
 • Module dạng bồn nhựa
Module xử lý nước thải nha khoa dạng bồn nhựa
Module xử lý nước thải nha khoa vật liệu thép CT3
Máy xử lý nước thải nha khoa – Module xử lý nước thải nha khoa 1 đến 5 khối vật liệu SS304
module xử lý nước thải dạng bồn Composite

Các module này đều sử dụng chụng công nghệ xử lý nước thải MBR, đảm bảo nước đầu ra đạt chuẩn, đáp ứng mọi nhu cầu và quy chuẩn quy định của nhà nước và sở ban hành.

Công nghệ xử lý nước thải phòng khám nha khoa hiệu quả

Nước thải phòng khám nha khoa có đặc tính chứa máu, hóa chất tẩy rửa, khử trùng và mầm bệnh gây hại. Tuy nhiên, do yêu cầu của các phòng khám nha khoa là tính thẩm mỹ, tiết kiệm diện tích nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả xử lý, vì vậy lựa chọn công nghệ xử lý nước phù hợp cho phòng khám nha khoa là MBR

Công nghệ xử lý nước thải nha khoa chuyên dụng MBR

Giai đoạn đầu tiên của quá trình xử lí là giai đoạn xử lí cơ học

 • Đầu tiên, nước được đi qua song chắn rác nhằm loại bỏ các chất rắn, đảm bảo hệ thống không bị tắc nghẽn, các công tình phía sau hoạt động ổn định
 • Tiếp theo, nước được dẫn vào bể điều hòa để ổn định lưu lượng và điều hòa nồng độ pH trong nước bằng Clorine hoặc vôi sống để trung hòa lại pH của nước thải vừa phá hủy các cấu trúc các hóa chất khử trùng từ nguồn nước thải này.

Giai đoạn tiếp theo của quá trình xử lí là giai đoạn xử lí sinh học

 • Bể Anoxic giúp loại bỏ Nito và Photpho trong nước thông qua hoạt động quá trình khử nitrat bằng vi khuẩn denitrificans tạo N2, NO, N2O thành dạng khí và thoát ra ngoài
 • Lắp đặt các modun màng MBR tại bể Aerotank để dẫn nước thải vào
 • Màng sinh học MBR kết hợp giữa nhiều sợi rỗng ghép lại với nhau tạo thành 1 modun hệ thống MBR. Cơ chế của màng MBR là nước sau xử lí sinh học sẽ được thấm qua màng, các chất bẩn, vi khuẩn được giữ lại trên bề mặt màng, phần màng rỗng dẫn nước sạch đi từ dưới lên và đi vào bể chứa.
 • Kích thước màng lọc micron từ 0.01-0.2 µm, giữ lại toàn bộ vi khuẩn gây bệnh, giữ lại lượng hóa chất khử trùng đặc trưng trong nước thải nha khoa. Sử dụng màng MBR đã khử sạch hoàn toàn các chất gây hại mà không cần thêm quá trình khử trùng hay các công đoạn lọc phía sau
 • Tại màng MBR duy trì được lượng bùn hoạt tính liên tục, duy trì ở nồng độ cao, đem lại hiệu quả xử lý cao
 • Máy bơm ngược được bố trí để bơm nước từ bể chứa sau quá trình xử lý sơ bộ về màng MBR với tốc độ nhanh đẩy nước lọc liên tục, giảm được tình trạng gây tắc nghẽn màng.
 • Bùn thải sau quá trình xử lý được hoàn nguyên về bể chứa bùn sau đó tái sử dụng vào một số công đoạn sản xuất phù hợp.

Nước thải đầu ra đạt QCVN 28:2010/BTNMT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia của nước thải y tế

Xem thêm:  Quy trình xử lý nước thải y tế, bệnh viện đạt chuẩn QCVN

So sánh nguồn nước thải phòng khám nha khoa và nguồn nước thải y tế

Về bản chất thì 2 nguồn nước thải này đều xuất phát là nguồn nước thải trong quá trình điều trị, khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Nên đều chứa các vi khuẩn, virus gây bệnh, những hóa chất và thành phần kháng sinh trong quá trình hoạt động.

Tuy nhiên, nguồn nước thải nha khoa sẽ tập trung chủ yếu là thành phần nước thải từ hóa chất khử trung và một số hợp chất khác còn nước thải y tế nó sẽ bao gồm nhiều nguồn nước phát sinh trong toàn bộ hệ thống bệnh viện bao gồm cả máu, hóa chất, thí nghiệm, xét nghiệm cho bệnh nhân.

Do đó, nước thải nha khoa thì hệ thống xử lý của nó sẽ đơn giản hơn, thành phần ô nhiễm sẽ không nhiều như nguồn nước thải y tế. Còn nước thải y tế cần phải sử dụng quá trình khử trùng sau hệ thống xử lý mới đảm bảo yêu cầu xả thải ra môi trường.

Nhìn chung thì nguồn nước thải nào cũng cần phải xử lý triệt để để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra phía sau chúng. Xử lý nhanh chóng hiệu quả thì môi trường và cuộc sống sẽ được bảo vệ, tạo dựng rào cản ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm.

Liên hệ qua hotline 0964511345 để được tư vấn về dịch vụ xử lý nước thải phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.