5 Giải pháp xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học

Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học đang được ứng dụng rộng rãi trong hệ thống nước thải công nghiệp, nước thải sản xuất, nước thải có chứa nhiều hóa chất, kim loại nặng. Hãy cùng tìm hiểu xem phương pháp hóa học diễn ra như thế nào? Phương pháp này có những ưu điểm và nhược điểm gì? Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn cùng Thành Tín.

Tổng quan về phương pháp hóa học xử lý nước thải

Xử lý nước thải bằng phương pháp hoá học

Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học là sử dụng các phản ứng hóa học để xử lý nước thải. Thông thường trong quá trình xử lý hóa học sẽ kết hợp cùng với phương pháp vật lý để cho ra hiệu quả nước thải tốt nhất.

Đem lại hiệu quả xử lý nước cao, tuy nhiên tốn khá nhiều chi phí trong công trình, ngoài ra còn sản sinh ra các sản phẩm phụ độc hại gây ô nhiễm ngược lại môi trường.

Hiện nay, các phương pháp xử lý nước thải bằng hóa học được ứng dụng nhiều nhất hiện nay:

 • Trung hòa,
 • Oxy hóa khử,
 • Tạo kết tủa,
 • Oxy hóa,
 • Ozone hóa.

Xem thêm: [Chi tiết] Quy trinh xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí

Top phương pháp hóa học xử lý nước thải hiệu quả nhất

Dưới đây là 5 phương pháp hoá học thường sử dụng trong xử lý nước thải. Cùng tìm hiểu nhé!

Phương pháp xử lý hóa học trung hòa

Phương pháp hóa học trung hòa được thực hiện để điều hòa, điều chỉnh, thay đổi nồng độ pH của nước thải từ Axit về trung tính với ngưỡng pH trong khoảng 6,5 – 8,5. Đây là điều kiện, nồng độ pH tốt nhất để vi sinh vật phân hủy các chất ô nhiễm.

Cơ bản nguyên lý hoạt động của chúng chính là phản ứng hóa học xảy ra giữa: axit với kiềm: muối với axit hoặc kiềm.

Xử lý nước thải bằng phương pháp trung hoà

Các tác nhân tham gia phản ứng trung hòa, bao gồm:

 • Đối với nguồn nước thải chứa axit thì dùng NaOH, KOH, Na2CO3, NH40H, CaCO3, MgCO3, vôi,…
 • Đối với nguồn nước thải nhiễm kim loại nặng thì dùng CaO, CaOH, NA2CO3, NaOH
 • Đối với nguồn nước thải chứa kiềm thì nên sử dụng H2SO4, HNO3, HCL, muối axit

Các tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình trung hòa gồm nồng độ pH, nồng độ ô nhiễm, lưu lượng nước thải và nhiệt độ.

Cách trung hòa nước thải:

 • Trộn lẫn nước thải chứa kiềm hoặc nước thải chứa axit lại với nhau để tạo phản ứng
 • Bổ sung chất hóa học có tính kiềm hoặc axit
 • Sử dụng vật liệu lọc có phản ứng axit hoặc kiềm
 • Dùng khí thải để trung hòa nước giảm lượng khí gây ô nhiễm

Phương pháp oxy hóa khử

Phương pháp oxy hóa khử áp dụng các chất có khả năng oxy hóa trong nước thải như Clo dạng khí/dạng hóa lỏng, clorat canxi, dioxit clo, hypoclorit, natri, bicromat kali, pemanganat kali, ozon, oxy không khí,… để làm sạch nước thải.

Quá trình oxy hóa diễn ra các chất độc hại sẽ chuyển hóa thành các chất ít độc hại hơn, tách ra khỏi nước thải. Để hoàn thành quá trình oxy hóa khử này thì cần một lượng lớn các tác nhân hóa học đưa vào quá trình phản ứng.

Phương pháp kết tủa

Xử lý nước thải bằng phương pháp keo tụ kết tủa

Phương pháp kết tủa sử dụng 2 quá trình liên kết với nhau là canxi cacbonat và hydroxit để loại bỏ và xử lý  triệt để các kim loại nặng như Cu, Ni, Mg có ở trong nước thải.

Các chất cặn sau khi kết tủa được loại bỏ và vớt bằng phương pháp lắng cặn để giữ lại hợp chất kết tủa và nước trong sẽ chảy ra ngoài.

Do mỗi thành phần kim loại nặng sẽ phù hợp với nồng độ pH khác nhau nên cần phải xác định nồng độ pH có sẵn để tiến hành phương pháp kết tủa hiệu quả

Các loại hóa chất kết tủa được sử dụng nhiều nhất gồm: Ferric chloride, Ferric chloride + vôi, Phèn nhôm, Sulfate sắt + vôi

Phương pháp xử lý nước thải oxy hóa

HCLO, O3, CA(CIO), CI2, NACIO,…là những hợp chất được dùng để oxy hóa trong nước thải phổ biến.  Đặc tính của Clo với Clo có tính oxy hóa mạnh do đó được sử dụng để tách H2S, khí phenol, Hydrosunfit,… Khi Clo tác dụng với nước thải sẽ diễn ra loại phản ứng sau:

 • Cl2 + H2o => HOCL + HCIHOCL ⇔ H + + OCl-

Tổng lượng Clo, HOCl và OCl- sẽ được gọi là Clo hoạt tính hay Clo tự do.

Những hợp chất tham gia quá trình khử bao gồm: H2SO4, SO2, FESO4, NaHS03

Phương pháp xử lý bằng Ozone hóa

Ozone hóa có tính chất oxy hóa rất cao, do đó nó sẽ dễ dàng nhường nguyên tử oxy cho các tạp chất hữu cơ.

 • Các chất này thường được dùng để khử mùi nước thải, các chất tẩy hoặc nhuộm
 • Sau quá trình ozone hóa, số lượng vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt lên đến hơn 98,9%

Xem thêm: [Top] 5 Giải pháp xử lý nước thải bằng phương pháp hoá lý hiện nay

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp xử lý nước thải bằng hóa học

Giải pháp xử lý hóa học thường được dùng trong hệ thống xử lý nước thải bao gồm các công đoạn trung hòa, oxy hóa khử, kết tủa, phản ứng hoặc phân hủy các chất độc hại. Mỗi công đoan diễn ra đều theo một quy trình được định sẵn để đem lại hiệu quả tối đa.

Cơ sở của phương pháp xử lý này là các phản ứng hóa học diễn ra giữa chất ô nhiễm và hóa chất thêm vào. Bản chất của phương pháp hoá học  là áp dụng các quá trình vật lý và hoá học để đưa vào nước thải chất phản ứng nào đó để gây tác động với các tạp chất bẩn, biến đổi hoá học, tạo thành các chất khác dưới dạng cặn hoặc chất hoà tan nhưng không độc hại hoặc gây ô nhiễm môi trường.

Dựa vào những tính chất như trên, ưu điểm của phương pháp này phải kể đến như:

 • Hiệu quả xử lý chất gây ô nhiễm cao, sử dụng trong các hệ thống xử lý nước thải khép kín
 • Các chất hóa học dễ mua ở các cửa hàng bán hóa chất
 • Không gian cần cho xử lý chỉ chiếm diện tích nhỏ, không tiêu tốn quá nhiều diện tích nên dễ dàng phù hợp với mọi địa hình

Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm đã đạt được thì một số nhược điểm mà phương pháp hóa học vẫn đang tìm hướng khắc phục như:

 • Chi phí, giá thành mua hóa chất quá cao, tốn rất nhiều tiền, tốn chi phí đầu vào
 • Việc sử dụng nhiều hóa chất hóa học có thể gây ra hiện tượng ô nhiễm thứ cấp từ quá trình phản ứng giữa các chất tạo ra

Lưu ý khi lựa chọn phương pháp xử lý nước thải hoá học

Hoá chất được sử dụng trong xử lý nước thải có giá khá cao. Do đó chi phí là một vấn đề cần cân nhắc trước khi sử dụng các phương pháp hoá học.

Chất hoá học tham gia phản ứng sẽ tạo ra nhiều hợp chất khác. Trong đó khả năng cao sẽ tạo ra nhiều chất độc hại vô cùng khó đoán. Do đó cần phải cẩn thận tránh gây ô nhiễm môi trường.

Trên đây là những thông tin về giải pháp xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học được đưa ra dựa trên kinh nghiệm thực tế của Công ty Thành Tín – đơn vị chuyên dịch vụ xử lý nước thải trên khắp các khu vực.

Quý khách hàng, quý doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu các dịch vụ tại chúng tôi cũng như cần tư vấn cụ thể để đưa ra lựa chọn chính xác nhất thì vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline 0964511345.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.