Top 5+ phương pháp xử lý nước cấp nhiễm sắt 2023

Nguồn nước cấp nhiễm sắt gây ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống sinh hoạt của con người. Vậy làm thế nào để xử lý nước cấp nhiễm sắt? Loại bỏ thành phần kim loại sắt ra khỏi nước hiệu quả? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để làm rõ vấn đề này nhé !

Dấu hiệu nhận biết nguồn nước cấp nhiễm sắt

Dấu hiệu cho thấy nguồn nước của bạn đang bị nhiễm sắt cần được xử lý

Đối với nguồn nước cấp là các mạch nước ngầm thường có tình trạng nước bị nhiễm sắt do nguồn nước ngầm gần các công trình khai thác khoáng sản. Còn đối với nguồn nước bề mặt, tình trạng nước bị ô nhiễm do tình trạng rác thải chưa được xử lý chảy ra ao hồ sông suối dẫn đến tình trạng nước nhiễm sắt nặng.

Nước nhiễm sắt ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động sinh hoạt hằng ngày, sức khỏe người dùng bởi sắt là tạp chất độc hại cần phải được xử lý, loại bỏ triệt để ra khỏi nguồn nước cấp.

Chúng ta sẽ nhận biết được nước bị nhiễm sắt thông qua một số dấu hiệu nhận biết như sau:

  • Nước có tình trạng màu vàng sau một thời gian bơm lên thì nước bị đục và chuyển sang màu nâu đỏ
  • Các Ion Sắt hòa tan Fe2+ chuyển hóa thành Ion sắt Fe3+ dạng keo gây nên mùi tanh trong nước rất khó chịu
  • Nhận biết qua bữa ăn khi sử dụng nguồn nước nhiễm sắt sẽ làm cho món ăn mất mùi vị tự nhiên, mất vị ngon của món ăn, khó ăn

Do đó, khi nhận thấy nguồn nước cấp bị nhiễm sắt cần phải đưa ra giải pháp cấp thiết để giải quyết triệt để nguồn nước cấp, mang đến nguồn nước cấp an toàn cung cấp cho mọi hoạt động sinh hoạt, sản xuất diễn ra thuận lợi nhất.

Tác hại của việc sử dụng nguồn nước nhiễm sắt

– Sử dụng nguồn nước nhiễm sắt lâu dài ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng. Bởi ngoài sắt thì nguồn nước nhiễm sắt còn chứa phèn, thủy ngân và một số chất ô nhiễm nguy hại khác.

– Gây ra nhiều bệnh lý cho cơ thể con người từ các bệnh lý ngoài da, viêm da, đến bệnh đường ruột, đường hô hấp… về lâu dài có thể gây nên các căn bệnh về ung thư, mãn tĩnh khó điều trị dứt điểm.

– Nước nhiễm sắt làm cho các đồ vật, thiết bị gia dụng trong gia đình dần bị ăn mòn, đóng cặn, tắc nghẽn.

– Hàng ngày, người dân không thể bỏ qua việc tắm rửa, giặt giũ. Quần áo giặt với nguồn nước bị biến chất lâu ngày trở nên bị ố vàng, xỉn màu và nhanh bị rách hỏng. Nước nhiễm sắt hạn chế khả năng tạo bọt của xà phòng gây lãng phí do đặc tính của sắt là không hòa tan trong xà phòng.

Xem thêm: [A – Z] Quá trình keo tụ tạo bông trong xử lý nước cấp

Các phương pháp xử lý nước cấp nhiễm sắt hiệu quả

Một số phương pháp xử lý nước cấp nhiễm sắt đơn giản hiệu quả được áp dụng chủ yếu hện nay:

Xử lý bằng hệ thống cột lọc nước có chứa vật liệu

Sử dụng hệ thống cột lọc có chưa vật liệu lọc để xử lý nguồn nước nhiễm sắt

Hệ thống cột lọc nước được thiết kế lắp đặt cùng các vật liệu lọc nước chuyên dụng. Tại đây các Ion sắt sẽ được loại bỏ hoàn toàn nhờ các lớp vật liệu lọc kết hợp cùng cơ chế lọc. Cấu tạo một hệ thống lọc như sau:

  • Cột lọc số 1 chứa các vật liệu như: cát mangan, than hoạt tính, ODM, cation giúp giữ lại các hợp chất trong nước, bao gồm cả kim loại sắt
  • Cột lọc số 2 chứa các hạt nhựa trao đổi Ion giúp hoàn nguyên, làm mềm nước sau khi loại bỏ toàn cặn bẩn ra khỏi nguồn nước.
  • Hệ thống van tự động điều khiển sục xả màng
  • Thiết bị lọc nước sau khi xử lý
  • Bể đựng nước sử dụng

Sử dụng các vật liệu lọc chuyên dụng để khử sắt như Cát Mangan, Birm, Sỏi đỡ, Cát thạch anh, Than hoạt tính, Cation, ODM… với hiệu quả mang lại tối ưu.

Đây là phương pháp xử lý nước cấp nhiễm sắt phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay. Bởi những ưu điểm tuyệt vời của nó mang lại. Sau khi xử lý bằng hệ thống lọc nước, nguồn nước cấp đảm bảo không nhiễm sắt, cung cấp nguồn nước chất lượng cho mọi hoạt động sinh hoạt, sản xuất.

Xây dựng hệ thống bể lọc

Xây dựng hệ thống bể lọc xử lý nước nhiễm sắt toàn diện

– Xây dựng bể lọc bằng hệ thống bể xi măng, cát gồm 3 ngăn: lắng – lọc – chứa với kích thước tùy thuộc vào lượng nước cần xử lý.

– Tại ngăn lắng tiến hành lắp đặt giàn phun mưa bao gồm ống có lỗ đục, vòi hoa sen để xả nước ra di chuyển vào bể lọc. Tại bể lọc thiết kế 1 lớp sỏi đỡ có kích thước bề dày từ 10cm, phía trên lót một lớp cát lọc dày từ 40cm, trên cùng bỏ một lớp cát mịn dày từ 20cm.

– Để đạt hiệu quả tốt nhất, có thể đổ thêm một lớp than để khử mùi tanh của nước, sau đó cho nước chảy qua ngăn thành phẩm bằng cách lắp đặt 1 ống nhựa từ đáy lên và đầu ra nằm cao hơn lớp cát trên cùng để khi nước chảy qua ngăn thành phẩm đến cạn kiệt, không làm phơi mặt cát. Ngăn thành phẩm khi được xây dựng phải có nắp đậy để đậy để tránh tiếp xúc với bên ngoài.

Nước cấp theo chu trình: chảy từ vòi hoa sen – xuống bể lắng – thành phần sắt trong nước bị oxy hóa chuyển thành cặn lắng – sau đó chuyển đến ngăn lọc. Nước sau khi được lọc sạch cặn lơ lửng đã loại bỏ được thành phần kim loại sắt trong nước, nước trong chảy đến bể chứa và đưa vào sử dụng.

Khử sắt bằng phương pháp làm thoáng

– Khử sắt bằng phương pháp làm thoáng chính là bổ sung trực tiếp oxy vào nước thông qua sục khí Ozone. Nhờ tiếp xúc với không khí, thành phần sắt trong nước bị oxy hóa, chuyển hóa Fe2+ thành Fe3+ tiến hành quá trình thủy phân tạo thành hợp chất ít tan Fe( OH)3.

– Sau đó, sử dụng hóa chất để xử lý sắt, tạo phản ứng kết tủa sắt. Các hóa chất thường dùng là những chất có khả năng oxy hóa mạnh như Cl2, KMnO4, O3…. kết tủa thành bông cặn lớn có chứa sắt và loại bỏ chúng ra khỏi nước dễ dàng nhờ quá trình lọc.

Xem thêm: Ứng dụng của hoá chất PAC trong xử lý nước cấp hiệu quả

Xử lý nước nhiễm sắt bằng vôi

– Tiến hành cho vôi vào để nâng độ pH trong nước lên, các Ion Fe2+, thủy phân nhanh chóng thành Fe(OH)2. Tại đây Fe (II) sẽ chuyển thành Fe ( III).

– Sắt III kết tụ thành bông cặn lớn, sau đó được lắng và tách ra khỏi nguồn nước.

– Phương pháp xử lý bằng vôi có thể áp dụng với nước bề mặt, nước ngầm hay những nhà máy xử lý nước lớn.

Tùy thuộc vào điều kiện, hệ thống xử lý nước cấp, khu vực nguồn nước cấp cần xử lý để lựa chọn phương pháp xử lý nước cấp nhiễm sắt phù hợp.

Lời kết:

Bài viết trên đây đã trình bày những thông tin cơ bản về cách xử lý nguồn nước cấp nhiễm sắt, cách nhận biết nguồn nước cấp nhiễm sắt để lựa chọn phương án xử lý hiệu quả, đảm bảo chất lượng nước cho cuộc sống hằng ngày.

Hiện nay có rất nhiều đơn vị chuyên dịch vụ xử lý nước cấp, cung cấp các giải pháp xử lý nước cấp. Bạn cần tìm đơn vị uy tín, chất lượng, cung cấp những giải pháp tối ưu nhất, chi phí hợp lý hãy đến với Thành Tín chúng tôi để sử dụng những dịch vụ tốt nhất. Hotline 0964511345

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.