Ứng dụng hoá chất PAC xử lý nước thải – Hướng dẫn pha chế

Sử dụng hoá chất PAC xử lý nước thải đem lại hiệu quả cao hơn, nhanh chóng hơn so với các loại hóa chất khác, được người dân ưu tiên lựa chọn. PAC với giá thành hợp lý, dễ tìm kiếm lựa chọn trên thị trường.

Vậy hóa chất PAC sử dụng như thế nào? Hướng dẫn sử dụng hóa chất PAC an toàn hiệu quả.

Hóa chất PAC xử lý nước thải là gì?

Hoá chất PAC ứng dụng quan trọng trong xử lý nước thải

Hóa chất PAC là gì?

Hóa chất PAC (poly aluminium chloride) là chất trợ lắng, keo tụ xử lý nước thải, nước thải nuôi trồng, nước thải dệt nhuộm, ngành giấy, nước thải giết mổ, nước thải chăn nuôi, nước thải sinh hoạt, những nguồn nước thải chứa nhiều chất rắn lơ lửng, hợp chất hữu cơ, vi khuẩn, virus mà qua các bước xử lý không đem lại kết quả triệt để.

Lượng phèn nhôm có trong hóa chất PAC chứa tới 28% – 32% tăng hiệu quả keo tụ, tăng quá trình làm sạch nước thải nhanh chóng.

PAC với nhiều ưu điểm vượt trội so với phèn nhôm, cho hiệu quả lắng gấp 4-5 lần, thời gian keo tụ nhanh, hoạt động độc lập hiệu quả, trong quá trình hoạt động không làm thay đổi nồng độ pH trong nước.

Hóa chất PAC hiện nay đang hoàn toàn được thay thế cho phèn nhôm sunfat bởi hiệu quả hoạt động cũng như các thành phần không hề gây hại cho môi trường.

Tính chất đặc trưng của PAC

 • PAC là hỗn hợp dạng bột màu vàng chanh
 • Hoạt động tốt nhất trong khoảng PH từ 6.5 – 8.5
 • Tính chất hoạt động có thể hòa tan vào nước với bất kỳ tỷ lệ nào và kèm tỏa nhiệt
 • Khả năng hút ẩm, thấm hút khá mạnh

Đặc điểm nhận dạng hóa chất PAC

Hóa chất PAC tồn tại ở 2 dạng: dạng lỏng và dạng bột

 • Với PAC dạng lỏng thì hợp chất có màu nâu vàng được đựng, bảo quản trong chai hoặc can nhựa vặn kín nắp
 • PAC dạng bột có màu ngà vàng, nâu nhạt, không mùi, tan hoàn toàn khi tiếp xúc với nước. Pha bột PAC theo tỷ lệ 10% hoặc 20% so với lượng nước cần xử lý, khuấy đều, đợi lắng sau một khoảng thời gian

Tác dụng của PAC trong xử lý nước thải

Hoạt động của PAC trong quy trình xử lý nước thải như một bước chính của quá trình keo tụ, tạo lắng. Tác dụng mà PAC đem lại cho quy trình xử lý nước thải phải kể đến như sau:

 • Loại bỏ các tạp chất rắn lơ lửng, các chất rắn hữu cơ, các thành phần kim loại nặng đem lại nguồn nước sạch, chất lượng
 • Hỗ trợ quá trình lọc nước, làm trong nước thải, có thể tái sử dụng nước thải sau quá trình xử lý
 • Đạt khả năng cao nhất trong quá trình xử lý nước cấp
 • Với tính chất, khả năng hấp thụ màu hiệu quả phù hợp xử lý trong nước thải dệt nhuộm, nước thải mực in, ngành bột giấy,…
 • Chỉ cần liều lượng nhỏ đã đạt hiệu quả xử lý cao
 • Hoạt động xử lý hiệu quả ở nồng độ pH từ 6 – 8,5 kết tủa các kim loại nặng, lắng xuống đáy và được lọc ra khỏi nguồn nước thải

Khi sử dụng hóa chất PAC cần chú ý đến liều lượng sử dụng, khi tiến hành châm PAC vào nguồn nước thải cần căn chỉnh hàm lượng chất cặn, hợp chất lơ lửng có trong nguồn nước thải.

Xem thêm: Top 5+ chế phẩm vi sinh vật xử lý nước thải hiểu quả 2022

Hướng dẫn sử dụng hóa chất PAC xử lý nước thải

PAC là hóa chất phổ biến trong xử lý nước thải, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được cách sử dụng, pha chế PAC như thế nào để hóa chất PAC đem lại hiệu quả. Dưới đây là một số quy cách hướng dẫn cách pha chế cũng như hướng dẫn điều chỉnh PAC phù hợp:

Hướng dẫn pha chế hóa chất PAC để xử lý nước thải

Hướng dẫn pha phèn PAC đúng cách mang lại hiệu quả cao
 • Pha chế PAC thành dung dịch 5-10% rồi châm vào nguồn nước cần xử lý
 • Pha chế 1-4g/m3 PAC đối với nguồn nước mặt ao, hồ, sống có độ đục thấp, từ 5-6g/m3 PAC đối với nước có độ đục trung bình và 7-10g/m3 với nước có độ đục cao
 • Đối với nguồn nước thải sản xuất thì pha chế từ 20-200g/m3 tùy theo tính chất của nguồn nước thải sản xuất đó thuộc ngành nào
 • Thử nghiệm trực tiếp trên nguồn nước cần xử lý để kiểm tra hàm lượng chất rắn, chất lơ lửng để xác định liều lượng châm vào đúng nồng độ.
 • Cuối cùng pha loãng hỗn hợp bột PAC thành dung dịch 5% rồi châm vào nguồn nước

Một số lưu ý trong khi pha chế sử dụng hóa chất PAC

PAC là hóa chất xử lý với hoạt tính mạnh, diễn ra nhanh chóng độc lập, do đó trong quá trình pha chế sử dụng trong nguồn nước thải cần lưu ý một số điểm sau đây:

 • Liều lượng PAC khi châm vào nước thải thấp chỉ ở mức 5% hàm lượng PAC so với nước thải đã đạt hiệu quả xử lý rất mạnh. Nếu như lạm dụng quá nhiều hàm lượng PAC trong xử lý nước thải có thể dẫn đến hiện tượng vỡ hạt keo, hiện tượng keo tụ không ổn định
 • Quá trình ăn mòn của Chloride trong PAC được thúc đẩy với tiến độ nhanh, những nơi đóng cặn bùn sẽ được xử lý triệt để
 • PAC cần được bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
 • Ngoài ra, với một số đặc tính nguồn nước thải, tính chất hóa học, quy trình xử lý thì có thể kết hợp với một số chất xử lý nước thải khác nhau để đáp ứng được yêu cầu xử lý của toàn bộ hệ thống, cũng như giảm thiêu tổng thể chi phí đầu tư.

Ứng dụng của hóa chất PAC xử lý nước thải

Ứng dụng hoá chất PAC trong công trình xử lý nước thải

Với hiệu quả tuyệt vời, hóa chất PAC được ứng dụng trong các quy trình công nghệ cũng như hệ thống xử lý nước thải sau:

 • Xử lý nước thải sinh hoạt, các ngành nước thải dệt nhuộm, chăn nuôi, mực in, .. những ngành nước thải có thành phần chất hữu cơ chủ yếu.
 • Xử lý nước thải công nghiệp, nước thải công nghiệp chế biến .. những ngành nước thải công nghiệp chứa nhiều cặn trong quá trình sản xuất như gạch, xi mạ, sơn,…
 • Ứng dụng vào lọc nước sinh hoạt và nước uống cho hộ gia đình, dùng lắng trong trực tiếp nước sông hồ kênh rạch để cấp thành nguồn nước sinh hoạt.
 • Xử lý nước cấp dân dụng, nước cấp công nghiệp: xử lý nước bề mặt, thích hợp cho các nhà máy cấp nước sinh hoạt, hồ bơi trạm cấp nước…
 • Những bể nuôi tôm, cá, sò huyết, cũng có thể sử dụng hóa chất PAC để keo tụ lớp chất cặn, chất bẩn mà các sinh vật thải ra trong quá trình sinh trưởng và bài tiết.

Tại sao PAC lại đang dần thay thế phèn nhôm Sunfat

Với những kết quả và chất lượng nguồn nước thải sau khi được xử lý bằng hóa chất PAC thì thực tế hiện nay phèn nhôm Sunfat đang dần bị gạt bỏ, ít được sử dụng trong thời điểm hiện tại.

Bởi PAC có những ưu điểm nổi bật hơn phèn nhôm Sunfat như sau:

 • PAC tăng độ keo trong nước, kéo dài chu kỳ lọc, lắng, chất lượng nước sau khi lọc đảm bảo loại bỏ hết thành phần chất hữu cơ lơ lửng, chất rắn nổi hiệu quả
 • Trong hóa chất PAC có một lượng nhỏ nhôm Cloride có phản ứng hóa học với kiềm do đó khi hòa tan vào nước, PAC sẽ có tính acid thấp hơn, nồng độ pH không tự động giảm xuống một cách đột ngột, có thể tự điều chỉnh nồng độ pH ở mức phù hợp. Tiết kiệm được chi phí mua hóa chất phản ứng với kiềm, bơm định lượng để bơm hóa chất vào khử nước thải như phèn nhôm Sunfat.
 • Nồng độ pH tốt nhất để PAC hoạt động keo tụ là khoảng từ 6,5 – 8,5 tại thời điểm này các ion kim loại nặng sẽ bị kết tủa và chìm xuống đáy bể hoặc bám vào các hạt keo tụ kết tủa thành bông bùn lớn nổi lên bề mặt nước.
 • Sử dụng hóa chất keo tụ PAC sẽ giảm thiểu sự ăn mòn thiết bị.
 • PAC được đóng gói trong bao bì hoặc can nhựa vặn nắp nên quá trình vận chuyển, lưu trữ, bảo quản và cân định lượng một cách dễ dàng hơn so với phèn nhôm
 • Hòa tan PAC ở bất kỳ tỷ lệ nước thải nào
 • Hiệu quả lắng trong cao hơn phèn nhôm từ 4 – 5 lần.
 • Thời gian keo tụ nhanh, chỉ sau khoảng 1-2h ủ hóa chất vào bể là đã thu được thành phẩm
 • Liều lượng sử dụng hóa chất PAC thấp, bông cặn to, dễ lắng.
 • Sử dụng đơn giản, nhanh gọn, ít khi sử dụng đến các thiết bị hỗ trợ, các chất hỗ trợ khác, ngoại trừ trường hợp là nguồn nước khó xử lý cần thêm một số hóa chất để giúp nguồn nước thải đạt chất lượng

Ngoài ra, khi sử dụng PAC trong quá trình hòa tan sẽ tạo các hạt polime Al13 trung hòa điện tích hạt keo gây keo tụ mạnh, tốc độ thủy phân cũng chậm hơn Al3+ rất nhiều. Đây là ưu điểm nổi bật của PAC khi chúng giúp tăng thời gian tồn tại của các hạt keo trong nước, không tiêu tốn liều lượng quá nhiều nên rất tiết kiệm hóa chất.

Khả năng ổn định nồng độ pH của PAC cũng lớn gấp 2-3 lần so với phèn nhôm, khiến chi việc keo tụ bằng PAC dễ dàng hơn, dễ áp dụng trong các công trình xử lý nước thải hơn, quá trình tạo bông cặn cũng to hơn dễ dàng vớt lắng ra ngoài, thuận lợi hỗ trợ cho các công đoạn phía sau được thực hiện nhanh chóng hiệu quả.

Xem thêm: Ứng dụng mật rỉ đường xử lý nước thải giúp bổ sung dinh dưỡng vi sinh

Lời kết

PAC hiện nay đang nằm trong top đầu về hóa chất xử lý nước thải hiệu quả trên thị trường về dịch vụ xử lý nước thải hiện nay. Với những ưu điểm vượt trội, ứng dụng mang lại kết quả cao thì PAC đang dần chiếm hữu được sự lựa chọn của đông đảo người dân cũng như các đơn vị xử lý nước thải.

Tuy nhiên, để có được hóa chất PAC có chất lượng tốt cần tìm mua ở những địa chỉ uy tín, có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng, để tránh mua phải hàng kém chất lượng không đạt yêu cầu sử dụng.

Nếu bạn chưa biết mua hóa chất PAC ở đâu chất lượng, giá thành hợp lý thì hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0964511345. Thành Tín chúng tôi chuyên phân phối  hóa chất PAC chính hãng, nhập khẩu có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng, bảo đảm cho quý khách hàng yên tâm lựa chọn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.