Top 5+ giải pháp xử lý nước thải tốt nhất hiện nay 2024

Tại sao giải pháp xử lý nước thải lại được tìm kiếm nhiều như vậy? Bởi nước thải đang là nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm môi trường ảnh hướng tới cuộc sống và sức khỏe của con người hiện nay. Tìm ra các giải pháp xử lý triệt để cho nguồn nước thải nguy hại hiện nay chính là vấn đề cấp thiết ngay lúc này.

Tại sao phải có các giải pháp xử lý nước thải?

Giải pháp xử lý nước thải là phương pháp giải quyết vấn đề, phương pháp là cách thức nghiên cứu nhìn nhận sự vật hiện tượng của tự nhiên và đời sống.

Những lý do cần xử lý nước thải hiện nay

Môi trường sống của sinh vật, động vật và môi trường xung quanh

 • Nhiều sự sống đang phụ thuộc vào các con sông, suối, hồ, đầm lầy và biển. Đó là môi trường duy trì sự sống của hàng trăm loài cá và sinh vật thủy hải sản khác, các động vật hoang dã cũng cần có nguồn nước sạch để duy trì sự sống của chúng.
 • Để đảm bảo được nguồn nước sạch để duy trì sự sống cho các sinh vật, động vật vừa bảo vệ môi trường chúng ta phải xử lý nước thải trước đổ ra sông hồ, ao, và biển, đảm bảo rằng không gây ra ô nhiễm nguồn nước giúp chúng được tồn tại và phát triển tự nhiên và tránh các mầm bệnh.
 • Việc xử lý chất thải loại bỏ được 90% chất gây ô nhiễm, 60% chất thải rắn lơ lửng

Dịch vụ và chất lượng cuộc sống

 • Nước được con người tận dụng tạo ra các khu vui chơi giải trí, các hồ bơi, khu du lịch biển, dịch vụ câu cá, các đài phun nước tại công viên…do đó quá trình thải ra nước thải cũng cần được xử lý hiệu quả
 • Nước không chỉ đóng vai trò cung cấp nguồn nước uống và sinh hoạt, nó còn có vai trò quan trọng trong các dịch vụ của con người hiện nay.Vậy nên việc đưa các dây chuyền lọc nước vào để lọc nước là vô cùng cần thiết.

Chăm sóc sức khỏe con người

 • Nếu không được xử lý nước thải đúng cách sẽ trực tiếp gây bệnh đến con người, động vật thậm chí cả thực vật.
 • Hằng ngày chúng ta luôn phải sử dụng nước vào cơ thể cũng như cho các sinh hoạt khác, các sinh vật gây bệnh lợi dụng nguồn nước để xâm nhập vào cơ thể chúng ta, tạo ra các loại bệnh nguy hại đến cơ thể con người.
 • Mục đích chính của xử lý nước thải là loại bỏ các chất rắn lơ lửng và khử trùng các vi khuẩn gây bệnh trước khi đưa nó trở lại môi trường.

Xem thêm: [TOP] 6+ Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả nhất 2023

Các giải pháp xử lý nước thải hiệu quả hiện nay

Mỗi một nguồn nước thải khác nhau sẽ mang trong mình một đặc trưng khác nhau. Do đó các giải pháp xử lý nước thải đối với mỗi nguồn nước sẽ được áp dụng khác nhau. Đây được xem là vấn đề nhức nhối của xã hội nên không khó để tìm được những đề xuất về giải pháp xử lý nước thải công nghiệp. Dưới đây là một số đê xuất cho giải pháp xử lý nước thải hiện nay.

Xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp hoá học

Giải pháp xử lý nước thải bằng phương pháp hoá học

Đây là phương pháp được đánh giá cao trong quá trình loại bỏ các tạp chất và chất độc hại có trong nước thải nói chung và nước thải công nghiệp nói riêng.

 • Ưu điểm: Phương pháp hoá học này cho hiệu quả nhanh chóng, dễ sử dụng, dễ quản lý.
 • Nhược điểm: Giá thành cao, dễ phát sinh ô nhiễm thứ cấp trong quá trình xử lý.

Hiện nay phương pháp hoá học đang được áp dụng trong xử lý nước thải ngành kim loại nặng như: xi mạ kẽm, mạ crom, đồng, xử lý nước thải dệt nhuộm, mực in, trạm trộn bê tông, và xử lý amoni trong nước thải công nghiệp… Ngoài ra các loại nước thải nhiễm hoặc chứa nhiều tạp chất, chất bẩn, có nồng độ axit cao…. cũng được xử lý

Phương pháp hoá học thường được triển khai theo 2 phương án:

Oxy hoá khử: Các thành phần độc hại có trong nước thải sẽ phản ứng với các chất oxy hoá như Clo, pemanganat kali, clorat canxi, bicromat kali, dioxit clo, oxy không khí, ozon, hypoclorit canxi … được chuyển hoá thành cac chất ít độc hơn.

Trung hoà: Sử dụng các tác nhân trung hoà kiềm, axit hoặc các vật liệu lọc axit để trung hoà và giảm mức độ ảnh hưởng của nước thải trước khi ra môi trường.

Sử dụng vi sinh xử lý nước thải công nghiệp (Phương pháp sinh học)

Phương pháp này phù hợp với  xử lý amoni trong nước thải công nghiệp, Xử lý nước thải chế biến cafe, xử lý nước thải mì ăn liền, nước thải nhà máy sữa…. Tất cả các loại nước thải từ ngành sản xuất công nghiệp chứa thành phần chất hữu cơ đều có thể lựa chọn phương pháp này.

Phương pháp sinh học sẽ sử dụng tất cả các loại vi sinh vật để khử các chất độc hại. Vi sinh vật hiếu khí, ki khí có thể có sẵn trong nước thải hoặc chúng ta tự bổ sung vào.

Đây được xem là giải pháp xử lý nước thải hiệu quả cao nhất khi áp dụng những chất hữu cơ ở dạng dung dịch, keo và huyền phù vì đây chính là nguồn thức ăn của vi sinh vật.

Hiện có rất nhiều công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học. Tuỳ thuộc vào đặc tính và yêu cầu đối với nguồ nước đầu ra để chọn công nghệ xử lý phù hợp.

Giải pháp xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp cơ học

Giải pháp xử lý nước thải bằng phương pháo cơ học hiện đại

Các phương pháp loại bỏ những chất có kích thước và tỷ trọng lớn trong nước thải đều được gọi chung là phương pháp cơ học. Các công nghệ của phương pháp cơ học cũng rất đa dạng và có thể áp dụng được với nhiều ngành nghề khác nhau trong xử lý nước thải.

Giải pháp cho từng ngành nghề khác nhau sẽ lựa chọn phương pháp xử lý cơ học khác nhau.

 • Phân tách các chất thải lơ lửng trong nước thải công nghiệp thì sử dụng bể lắng
 • Giữ lại các tạp chất không hoà tan có kích thước lớn như rác thì sử dụng lưới hoặc song chắn rác.
 • Tách các chất lơ lửng nhẹ như: dầu, mỡ….thì sử dụng bể tách mở, bể thu dầu.
 • Nhằm giải phóng các chất thải khỏi những chất huyền phù, phân tán nhỏ thì lọc qua cá lớp vật liệu lọc chuyên dụng, lưới lọc hoặc vải lọc….

Giải pháp xử lý nước thải bằng phương pháp hoá lý

Phương pháp này là sự kết hợp giữa hoá học và vật lý nhằm loại bỏ các chất gây ô nhiễm cho nguồn nước thải mà không sử dụng được bằng bể lắng.

Công nghệ nổi trội nhất của xử lý nước thải bằng phương pháp hoá lý đó là:

 • Công nghệ keo tụ tạo bông
 • Công nghệ trích ly pha lỏng.

Xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp điện hoá.

Phương pháp xử lý nước thải bằng điện hoá

Đây là phương pháp dựa trên nguyên lý sử dụng hai dạng năng lượng điện và hoá học để loại bỏ triệt để các thành phần độc hại có trong nước thải. Mặc dù đây là công nghệ mang lại hiệu quả cao nhưng cần am hiểu sâu sắc về mặt kỹ thuật và  quy cách vận hành.

Hiện nay có 2 công nghệ loại bỏ chất độc hại bằng phương pháp điện hoá điển hình là:

 • Công nghệ keo tụ điện hoá
 • Công nghệ oxi hoá điện háo

Xem thêm: Mô hình xử lý nước thải sinh hoạt đạt chuẩn QCVN của Thành Tín

Giải pháp xử lý nước thải công nghiệp bằng hệ thống lọc nước

Hệ thống lọc nước công nghiệp tự động là giải pháp tiện lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí và mang lại hiệu quả.

Đặc biệt bạn không cần quan tâm đến các hoá, lý, điện hoá hay cơ học như các phương pháp kể trên. Đây là giải pháp công nghệ xử lý nước tiên tiến với quy mô xử lý vừa và nhỏ. Do đó các đơn vị hay xí nghiệp lớn vẫn cần các công nghệ có quy mô và cấu trúc vận hành cao để đáp ứng nhu cầu xả thải.

Các giải pháp xử lý nước thải dựa vào đâu để hoạt động hiệu quả?

Đơn vị nhận thầu, nhận thi công phải có đầy đủ năng lực, kỹ năng trình độ để tiến hành các giải pháp công nghệ để tiến hành xây dựng hệ thống xử lý nước thải hoàn hảo, đảm bảo chất lượng.

Kiểm tra nguồn nước thải, lên kế hoạch để đưa ra giải pháp, công nghệ xử lý phù hợp để tối ưu thời gian, chi phí, hiệu suất hoạt động

Cần lựa chọn khu vực hợp lý để lắp đặt hệ thống xử lý nước thải, ưu tiên xây dựng trực tiếp trong khuôn viên cơ sở cần xử lý. Địa điểm xả thải cần được lưu ý, có thể đặt về cuối dòng nước nguồn, hoặc cuối các trạm xả nước.

Đã quyết định đầu tư thì cần sự chỉn chu, tỉ mỉ, đầu tư bài bản, đầy đủ các  linh kiện, hệ thống để quá trình diễn ra suôn sẻ, không bị gián đoạn gây ảnh hưởng đến xung quanh. Tránh tình trạng xây dựng các hệ thống đối phó, xử lý sơ bộ, qua mặt thị trường rồi xả trộm ra ngoài

Xử lý triệt để nguồn nước thải sẽ đạt tiêu chuẩn xả nước thải trực tiếp ra môi trường phù hợp với quy định của luật tài nguyên môi trường.

Nếu bạn cần sự giúp đỡ về các giải pháp xử lý nước thải, cách xử lý nước thải hiệu quả với đầy đủ các thủ tục pháp lý môi trường hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline 0964511345

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *