Tính toán thiết kế hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn QCVN

Xây dựng và tính toán thiết kế hệ thống xử lý nước thải là công việc bắt buộc phải thực hiện ngay từ ban đầu. Để xây dựng một hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn thì thiết kế ban đầu là việc không thể thiếu. Vậy khi tính toán thiết kế hệ thống xử lý nước thải cần phải lưu ý đến những thông số nào? Quy tình trính toán công suất trạm xử lý nước thải gồm các bước ra sao?….Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Cách tính toán thiết kế hệ thống xử lý nước thải

Tính toán thiết kế hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn

Để tính toán và thiết kế được một hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn cần quan tâm đến những tiêu chí sau:

 • Xác định mục đích của việc xử lý nước thải là gì? Xử lý nước thải để làm sạch môi trường và tái sử dụng vào mục đích khác. Chi phí vận hành, chi phí đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải.
 • Tính toán công suất nước thải cần xử lý
 • Khảo sát tính toán cho mặt bằng cần để xây dựng hệ thống
 • Xác định chính xác mức độ yêu cầu của nước thải đầu ra
 • Lên phương án sử dụng sơ đồ công nghệ phù hợp
 • Phác hoạ mặt bằng tổng thể và tính toán sơ bộ chi phí đầu tư
 • Chủ đầu tư duyệt thì bên nhà thầu sẽ tính toán chi tiết các hạng mục công trình, lên bản vẽ, thuyết minh sơ đồ công nghệ….

Xem thêm: [Chi tiết] 9+ Bể xử lý nước thải thường dùng, thiết kế và xây dựng

Chi tiết quy trình tính toán thiết kế hệ thống xử lý nước thải

Vấn đề ô nhiễm nguồn nước ngày càng nghiêm trọng do đó xây dựng hệ thống xử lý nước thải phải đảm bảo quy chuẩn. Lộ trình chi tiết xây dựng và thiết kệ củ thể như sau:

Lên kế hoạch khảo sát hiện trạng dự án

Trước khi thiết kế và lắp đặt cần lên kế hoạch khảo sát hiện trạng chất lượng nguồn nước và mức độ ô nhiễm của khu vực xung quanh.

Chủ đầu tư và ban quản lý công trình có trách nhiệm liên lạc các đơn vị thiết kế và thi công hệ thống xử lý nước thải, cung cấp địa chỉ, yêu cầu và đặt lịch khảo sát để có kế hoạch chi tiết và củ thể.

Khảo sát hiện trạng thực tế.

Khảo sát thực tế là bước quan trọng không thể bỏ qua nhằm thu thập đầy đủ thông tin, hiện trạng môi trường dự án để kịp thời lên phương án xây dựng phù hợp.

 • Đơn vị thiết kế lắp đặt đến tận nơi lấy số liệu, mẫu nước thải để phân tích, nghiên cứu và tư vấn về chi phí, các công nghệ để áp dụng.
 • Xác định công suất thiết kế hệ thống thực để để dự trù rủi ro có thể xảy ra.
 • Lấy số liệu quy trình xả thải và nguồn tiếp nhận.
 • Hiện trạng khu vực, mặt bằng, hệ thống xả thải chung…
 • Diện tích nhà máy dành cho hệ thống xử lý nước thải.

Xác định phương án xử lý phù hợp.

Các thông tin thu thập được từ quá trình khảo sát thực tế sẽ được các kỹ sư phân tích và tìm ra giải pháp phù hợp. Các yếu tố quan trọng cần quan tâm là:

 • Chất lượng nguồn nước thải
 • Lưu lượng dòng nước thải
 • Chu kì xả thải
 • Lập dự án nội bộ và báo giá đến chủ đầu tư
 • Tính toán chi phí vận hành
 • Cuối cùng là đưa ra bản vẽ và thiết kế sơ bộ để chủ đầu tư dễ dàng hình dung và hiểu rõ hơn.

Lưu ý: Mẫu nước xét nghiệm cần kiểm tra chính xác tại phòng thí nghiệm trước khi xác định phương án xử lý. Ngoài ra chất lượng nguồn nước cần được xác định qua các hoạt động sản xuất, quá trình sinh hoạt và nguồn nguyên liệu đầu vào của doanh nghiệp….

Duyệt phương án đến chủ đầu tư

Sau quá trình thuyết minh, lên phương án, trình bày phương án , công nghệ xử lý phù hợp. Chủ đầu tư sẽ cân đối ngân sách, lợi ích để tiến hành xét duyệt.

Bước tiếp theo là ký kết hợp đồng và đặt cọc để tiến hành xây dựng.

Tiến hành thi công xây dựng lắp đặt hệ thống xử lý nước thải.

Sau quá trình ký kết, xét duyệt và đồng ý từ 2 phía, đơn vị thiết kế hệ thống sẽ tiến hành lắp đặt trong thời gian sớm nhất để đưa vào hoạt động.

Trong quá trình xây dựngv và lắp đặt thì đội ngũ vận hành sẽ được đào tạo, hướng dẫn cách vận hành hoạt động của hệ thống.

Sau khi quá trình xây dựng hoàn thành sẽ vận hành chạy thử nghiệm.

Sau quá trình chạy thử nghiệm hoàn thành bước vào quy trình tiến hành nghiệm thu và bàn giao hệ thống và bảo trì bảo dưỡng định kỳ theo thoả thuận.

Xem thêm: Quy trình nâng cấp cải tạo hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn Thành Tín

Đơn vị thiết kế và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải uy tín hiện nay

Để đánh giá hệ thống xử lý nước thải chất lượng cần phải đảm bảo chỉ số đầu ra đạt chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT đối với nước thải sinh hoạt và QCVN 40:2011/BTNMT đối với nước thải công nghiệp do BTNMT ban hành. Do đó việc lựa chọn đơn vị uy tín sẽ vô cùng quan trọng. Thành tín là đơn vị uy tín hiện nay trong ngành môi trường nước, thương hiệu được khẳng định qua những công trình thực hiện

Đến với Thành Tín khách hàng sẽ nhận được:

Dịch vụ vận hành và bảo dương (O&M) tận tâm: Thành tín luôn theo sát đồng hành, giám sát, theo dõi chất lượng….để đảm bảo hệ thống vận hành ổn định.

Quy trình chuyên nghiệp: Đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên giỏi và chuyên nghiệp. Quy trinh hoạt động, tương tác giữa Thành Tín và khách hàng bài bản, được chuẩn hoá và phối hợp nhuần nhuyễn giữa các bộ phận.

Chi phi tại Thành Tín luôn cạnh tranh nhất thi trường. Cam kết đảm bảo chất lượng và dịch vụ luôn tốt nhất.

Cam kết đem lại khách hàng dịch vụ chất lượng cao, tính thẩm mỹ, tiến độ, an toàn và hiệu quả cao nhất.

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực môi trường nước đảm bảo sự an tâm dành cho khách hàng.

Trên đây là chi sẻ về quy trình tính toán và thiết kế hệ thống xử lý nước thải tiêu chuẩn. Khách hàng nếu quan tâm đến dịch vụ hay cần tư vấn môi trường cho doanh nghiệp. Hãy để lại lời nhắn hoặc có thể liên hệ trực tiếp qua Thành Tín Hotline: 0964.511.345 để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *