Quy trình xử lý nước thải y tế, bệnh viện đạt chuẩn QCVN

Nước thải y tế có tính chất và đặc điểm khác với các loại nước thải còn lại nên cần có hệ thống xử lý đặc thù riêng  cho nước thải y tế. Nước thải từ bệnh viện luôn chứa các dược phẩm , mầm bệnh , các thành phần hóa học khác ảnh hưởng xấu đến môi trường khi  tiếp xúc  .

Cần xây dựng một hệ thống  xử lý nước thải ý tế để đảm bảo rằng nước thải sau khi xử lý đẩy ra môi trường đã không còn các hóa chất độc hại .

Tai sao cần phải xử lý nước thải y tế

Bệnh viện có một vai trò hết sức quan trọng đối với sức khỏe con người và sự phát triển nghiên cứu y học . Mỗi khoa mỗi bệnh viện đều yêu cầu cung cấp một lượng lớn nước để hoạt động và cũng thải ra một lượng nước thải tương đương . Nước thải ở bệnh viện bao gồm từ nước thải trong y tế , nghiên cứu , ngâm rửa dụng cụ cũng như nước thải sinh hoạt của y bác sũ và bệnh nhân .

Hệ thống xử lý nước thải y tế cho bệnh viện, phòng khám, cơ sở kinh doanh y tế

Đặc thù nước thải bệnh viện chắc chắn sẽ có các mầm bệnh có thể là bệnh truyền nhiễm lây lan qua môi trường nước , vi khuẩn , virus gây nguy hiểm cho sức khỏe con người nếu như chưa qua xử lý mà cho xả thẳng ra môi trường .

Nước thải chưa được xử lý nếu thải ra ngoài môi trường lâu dài sẽ làm cho khu vực xung quanh đó bị nhiễm độc , chậm phát triển thậm chí gây chết hàng loạt các loại sinh vật thủy vật ảnh hưởng đến đời sống kinh tế .

Do đó, xử lý nước thải bệnh viện và chất thải y tế ngày nay đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất mà các cơ sở y tế cũng như bệnh viện lớn , nhỏ phải đối mặt. Ngày càng có nhiều bằng chứng chỉ ra rằng hệ thống xử lý nước thải bệnh viện góp phần phát tán vi khuẩn kháng kháng sinh , lây nhiễm  ra môi trường.

Thành phần và tính chất của nước thải y tế

Nước thải y tế nếu không được xử lý triệt để sẽ gây lây nhiễm diện rộng ảnh hưởng vào hệ sinh thái , môi trường đất , gây nên các bệnh dịch khó kiểm soát cho cộng đồng.

Các thành phần chính gây nguy hại của nước thải y tế :

 • Các chất hữu cơ, vô cơ
 • Các vi khuẩn gây mầm bệnh
 • Chất khử trùng
 • Chất rắn lơ lửng
 • Các mầm bệnh sinh học khác trong máu , mủ , dịch , đờm , phân người bệnh .
 • Các loại hóa chất độc hại từ cơ thể và chế phẩm điều trị , thậm chí chất phóng xạ từ hóa chất xạ trị
 • Lượng thuốc kháng sinh dư thừa
 • Một số chất khác như kim loại nặng Pb (chì ), Hg (thủy ngân ) , Cd ( cadimi ) hay các hợp chất AOX chuẩn đoán trong quá trình xét nghiệm

Với những thành phần nêu trên , nước thải bệnh viện , nước thải y tế sẽ có khả năng ô nhiễm không quá cao nếu có các biện pháp xử lý tối ưu .

Xem thêm: [Bí ẩn] 5+ Phương pháp xử lý nước thải nhiễm dầu hiệu quả ít người biết

Quy chuẩn dành cho nước thải y tế mới nhất 2022

Để đảm bảo cho môi trường nước, kiểm soát các thành phần nguy hại… cơ quan chức năng đã ban hành các tiêu chuẩn dành cho nước thải ngành y tế. Củ thể là quy chuẩn 28 về nước thải y tế (QCVN 28:2010/BTNMT), được áp dụng cho các cơ quan, tổ chức y tế (Phòng khám, bệnh viện, cơ sở sản xuất thiết bị vật tư y tế, nhà máy thuốc….) có liên quan đến hoạt động xả thải, xả nước thải y tế ra môi trường.

Trong quy định về nội dung xả thải nước thải y tế ra môi trường quy định giá trị tối đa cho phép của các thông số và các chất gây ô nhiễm được tính củ thể như sau:

Cmax (giá trị tối đa) = C x K

Trong đó:

 • C: giá trị của các thông số và những chất gây ô nhiễm
 • K: Hệ số quy mô cũng như loại hình y tế

– Bảng quy định giá trị C của các thông số ô nhiễm

Chú ý:

 • KPH: Không phát hiện
 • α và β: Chỉ áp dụng đối với cơ sở y tế sử dụng nguồn phóng xạ
 • Cột C: Thông số tối đa thành phần nguy hại khi thải vào nguồn nước được dùng cho mục đích cấp nước sinh hoat.
 • Cột B: Thông số tối đa thành phần nguy hại khi thải vào nguồn nước không được dùng cho mục đích cấp nước sinh hoat.

– Bảng quy định giá trị hệ số K

Giải pháp xử lý hệ thống nước thải y tế

Từ những phân tích , đánh giá trực tiếp khảo sát chất thải tại một số cơ sở bệnh viện đội ngũ kỹ thuật  công ty Thành Tín đã nghiên cứu và đưa ra sơ đồ hệ thống về quy trình xử lý nước thải y tế hiệu quả , phù hợp với điều kiện cũng như đáp ưng nhu cầu của các bệnh viện

Ứng dụng công nghệ sinh học AAO kết hợp màng MBR trong việc xử lý nước thải y tế để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc xử lý toàn bộ hệ thống nước thải .

Quy trình công nghệ xử lý nước thải y tế tại Thành Tín

Quy trình xử lý diễn ra như sau :

 • Nước thải y tế theo hệ thống thu gom được dẫn về hố thu sau khi chảy qua song chắn rác để loại bỏ rác có kích thước lớn ( ≥10mm) nhằm tránh gây tắc nghẽn đường ống và hỏng hóc thiết bị trong quá trình vận hành.
 • Hố thu gom thường có kích thước sâu để thu gom nước thải , trong hố thu gom bố trí bơm chìm để bơm nước thải sang bể điều hòa.
 • Nước thải được xáo trộn liên tục trong bể điều hòa sau đó chuyển sang cụm module AAO và bắt đầu quy trình xử lý sinh học.
 • Tại cụm module AAO , nước thải sẽ được khử hydrocacbon , kết tủa kim loại nặng , kết tủa photpho , khử clo hoạt động tại ngăn Anearobic . Sau đó xử lý hiếu khí tại ngăn Anoxic để khử NO3 thành N2 , cuối cùng là chuyển hóa NH4 thành NO3 tại ngăn hiếu khí Oxic và hoàn tất quy trình xử lý.
 • Màng lọc công nghệ sinh học MBR trực tiếp làm nhiệm vụ lọc nước thải y tế sau xử lý và bơm ra nguồn tiếp nhận. Với ưu điểm lỗ màng MBR nhỏ nên bùn sinh học sẽ được giữ lại , mật độ vi sinh tăng và hiệu suất xử lý cao lên
 • Nước sạch được bơm hút ra ngoài mà không cần bể lắng , lọc hay khử trùng
 • Nguồn nước sau xử lý đảm bảo quy chuẩn QCVN 28 : 2010 BTNMT

Xem thêm: [Tại sao] Cẩn xử lý nước thải phòng thí nghiệm yêu cầu đạt chuẩn đầu ra

Tại sao nên chọn dịch vụ xử lý nước thải y tế tại Thành Tín?

Dịch vụ xử lý nước thải tại Thành Tín –sử dụng các biện pháp công nghệ đảm bảo được chất lượng và dịch vụ yêu cầu .

Nếu bạn đang cần một doanh nghiệp xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn yêu cầu của bộ y tế hãy liên hệ với công ty chúng tôi để được hỗ trợ tận tình

Công ty TNHH thiết bị và công nghệ Thành Tín chuyên cung cấp xử lí các dịch vụ môi trường , nước thải đảm bảo các tiêu chí sau :

 • Chất lượng hệ thống xử lý , quy trình xử lý , nước thải đầu ra đạt yêu cầu quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải y tế QCVN 28 : 2010 BTNMT của bộ tài nguyên và môi trường
 • Luôn cung cấp hồ sơ pháp lý rõ ràng , chứng từ đầy đủ , đạt yêu cầu về hệ thống xử lý nước thải bệnh viện
 • Luôn cung cấp , chi phí giá thành cạnh tranh phù hợp với chi phí đầu tư của bệnh viện từ khâu lắp đặt đến vận hành
 • Luôn thiết kế những hệ thống tiết kiệm tối đa diện tích nhất có thể hợp lý mặt bằng và không chiếm diện tích tổng thể
 • Cung cấp đảm bảo công nghệ kỹ thuật tốt vận hành , bảo trì , bảo dưỡng một cách đầy dễ hiểu thuận lợi dễ dàng sử dụng hoạt động

Công ty chúng tôi với đội ngũ kỹ thuật tay nghề cao , kĩ sư giàu kinh nghiệm đã trải qua kinh nghiệm và vận hành thực tế để đánh giá và đưa ra các công nghệ xử lý , phương án hợp lý và tối ưu nhất với từng khu vực . Thành Tín luôn mong muốn làm đơn vị chọn mặt gửi vàng của quý khách hàng , bởi khách hàng tin tưởng sẽ là bước đệm phát triển lâu dài của chúng  tôi . Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt hoặc các công trình dự án cần sự hỗ trợ và lắp đặt từ phía chúng tôi hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline :0964511345

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.