Quy trình công nghệ xử lý nước thải công nghiệp mới nhất 2024

Quy trình xử lý nước thải công nghiệp là quy trình yêu cầu bắt buộc tại các khu công nghiệp để đảm bảo nguồn nước thải ở đầu ra đạt chuẩn. Để bảo vệ môi trường, điều kiện sinh sống xung quanh khu vực khu công nghiệp sản xuất thì đầu tư một hệ thống đầy đủ các quy trình xử lý nước thải công nghiệp là yếu tố cần thiết và bắt buộc đối với các doanh nghiệp.

Vậy quy trình xử lý nước thải công nghiệp là gì? Bao gồm những công đoạn nào?…..Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Nguồn gốc nước thải công nghiệp hiện nay

Nước thải công nghiệp là nước thải được sinh ra trong quá trình sản xuất công nghiệp, từ các công đoạn sản xuất và hoạt động phục vụ sản xuất.

Nước thải công nghiệp đa dạng với nhiều thành phần và nguồn chất thải khác nhau phụ thuộc vào các yếu tố như: mô hình công nghiệp, loại hình công nghiệp, công nghệ sử dụng, số lượng công nhân viên,…

Thành phần nước thải sinh hoạt trong khu công nghiệp: bao gồm của toàn bộ nhân viên, cán bộ sinh hoạt trực tiếp tại các khu vực ăn uống, tắm rửa, giặt giũ chứa lượng lớn BOD và photpho, các vi khuẩn về đường tiêu hóa…

Nguồn gốc của nước thải công nghiệp hiện nay được xả ra môi trường

Nước thải từ quá trình sản xuất:

 • Công nghiệp thực phẩm
 • Nhà máy nhiệt điện
 • Sắt và công nghiệp thép
 • Công nghiệp giấy và bột giấy
 • Sản xuất công nghiệp hóa dầu
 • Công nghiệp chế biến thực phẩm…

Nguồn nước thải chưa qua xử lý của các thành phần nước thải trên nếu thải trực tiếp ra môi trường sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh vật sống trong nước, hệ sinh thái xung quanh.

Con người sống quanh các khu vực xả thải về lâu dần sẽ bị nhiễm các chất độc bay hơi, nguồn nước nguy hại đi vào cơ thể trực tiếp gây ra các bệnh lý nghiêm trọng như ung thư, bệnh đường ruột,….

Do vậy, để đảm bảo được sức khỏe con người và an toàn cho môi trường cần thiết lập một quy trình xử lý nước thải phù hợp, xử lý triệt để các vấn đề nêu trên.

Xem thêm: Top 5+ giải pháp xử lý nước thải tốt nhất hiện nay 2024

Quy trình về cách xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả

Sơ đồ quy trình xử lý nước thải công nghiệp đạt tiêu chuẩn

Nắm rõ được thông tin về nguồn nước thải công nghiệp cần xử lý hiện nay, dịch vụ xử lý nước thải tại Thành Tín đã thiết kế một quy trình xử lý nước thải công nghiệp phù hợp theo các công đoạn như sau:

 Xử lý sơ cấp

 • Song chắn rác giữ lại các tạp chất thô giấy, rác , túi nilon, vỏ cây, các tạp chất lớn có trong nước thải để bảo vệ máy bơm và các quy trinh hoạt động xử lý phía sau. Nên dùng các máy chắn rác công suất lớn được thiết kế theo chiều nghiêng tránh hiện tượng ứ, tắc, mắc kẹt rác
 • Bể lắng cát loại bỏ những hạt cặn lớn trong nước thải, nếu những hạt cặn lớn này không được loại bỏ triệt để dẫn đến các ống dẫn bùn không hoạt động được, máy bơm nhanh chóng bị hỏng. Tính toán tốc độ dòng chảy phù hợp để xây dựng trạm xử lý bể lắng cát cần thiết
 • Phương pháp tuyển nổi khử các chất lơ lửng và nén bùn cặn
 • Bể lắng là bước cuối cùng của công đoạn xử lý sơ cấp dùng để tách các chất bẩn không hòa tan ra khỏi nước thải

Xử lý phân hủy sinh học trong điều kiện kỵ khí

 • Các chất hữu cơ phân hủy nhờ vi sinh vật dù hoạt động ở trong điều kiện không có oxy tạo thành các chất khí như metan và cacbonic được tạo thành
 • Vi sinh vật phân hủy các chất hữu cơ phức tạp và lipit thành các chất hữu cơ đơn giản dễ chuyển hóa
 • Vi khuẩn chuyển hóa hydro và các axit tạo thành các giai đoạn trước thành khí metan và cacbonic. Hiệu suất xử lý COD giảm 60% – 65%

Xử lý phân hủy bằng ozone

 • Ozone trực tiếp phản ứng với chất tan ozone khi hòa tan vào nước tạo thành quá trình oxy hóa hoạt động theo cơ chế trực tiếp và gốc
 • Dưới tác dụng oxy hóa mạnh của ozone, khử màu, khử mùi, khử trùng hiệu quả cho nước thải
 • Nước thải khi qua bể ozone giảm 90% lượng COD, BOD, SS, không còn hóa chất gây độc hại, mùi đặc trưng công nghiệp

Tuyển nổi thứ cấp và lắng thứ cấp

 • Nước thải vẫn chưa đạt tiêu chuẩn để xả thải trực tiếp ra môi trường sau quá trình kỵ khí và ozone. Cần xử lý qua bể tuyển nổi thứ cấp và bể lắng thứ cấp để lọc sạch toàn bộ những hóa chất còn sót lại
 • Nước thải đạt tiêu chuẩn TCVN 5945: 2005 xả thải ra môi trường

Xử lý và tái sử dụng bùn thải

 • Xử lý bùn thải cũng là giai đoạn cần thiết trong quy trình xử lý nước thải, xử lý các hợp chất hữu cơ, vô cơ, tách nước ra khỏi chúng và không gây tác động đến môi trường tiếp nhận
 • Bùn sau khi xử lý được tận dụng trong công việc sản xuất, xây dựng, trồng cây, cải tạo đất nông nghiệp

>> Xem thêm: 6+ Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả

Lưu ý trong quy trình xử lý nước thải công nghiệp

Hiện nay có rất nhiều quy trình để thực hiện quá trình xử lý nước thải hiệu quả. Tuy nhiên tuỳ chọn vào tính chất của mỗi cơ sở sản xuất khác nhau mà lựa chọn các quy trình khác nhau.

Nếu nước thải có chứa các hoá chất tẩy rửa bề mặt, các chất bùn có khả năng nổi sau khi keo tụ thì phải sử dụng các phương pháp tuyển nổi thay thế cho bể lắng.

Mô hình hệ thống xử lý nước thải công nghiệp hiện nay

Tuỳ thuộc vào từng loại ngành nghề sản xuất và tính chất của từng loại nước thải mà áp dụng các công đoạn xử lý bậc 3 phía sau ví dụ:

 • Xử lý nước thải ngành sơn: phải trải qua quá trình oxy hoá nâng cao do tính chất nước thải sơn có chứa nhiều chất ô nhiễm mạch vòng hoặc mạch lớn khó phân huỷ.
 • Xử lý nước thải chăn nuôi: Công đoạn xử lý bậc 3 trong xử lý nước thải chăn nuôi là đưa hệ thống qua công đoạn xử lý sinh học sau khi được tách lớp bùn cặn trong nước thải.
 • Đối với nước thải có chứa các chất huyền phù hoặc chất rắn dạng hạt mịn: Để xử lý nước thải này đa phần sau khi qua quá trình keo tụ, để xử lý triệt để người ta đưa nước thải qua công đoạn lọc áp lực và hấp phụ bằng than hoạt tính.

Trên đây là quy trình xử lý nước thải công nghiệp được công ty Thành Tín thiết kế áp dụng vào các dự án nước thải công nghiệp lớn trên toàn vùng. Tùy thuộc vào từng dự án và cơ chế hoạt động sẽ điều chỉnh và phân bố lưu lượng khác nhau nhưng đều sẽ đem lại kết quả nhất định. Tuy nhiên đều tuần theo một cơ chế hoạt động nhất định nêu trên: xử lý sơ cấp, thứ cấp, bể lắng, lọc nước thải, khử trùng và xử lý nước sau thải.

Bạn cần xử lý nước thải, cần hỗ trợ trong các dịch vụ môi trường hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0964511345 để được tư vấn những dịch vụ phù hợp, giá cả hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.