Quy trình và các biện pháp hệ thống xử lý nước thải y tế 2023

Nước thải y tế có nguồn gốc từ việc khám – chữa bệnh cho bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Nước thải y tế có thành phần phức tạp và có nguy cơ nguy hiểm cao. Nhưng nước thải y tế là tương đối đơn giản về dễ dàng xử lý theo quy định xử lý nước thải y tế của nhà nước. Bài viết này hãy cùng Thành Tín tìm hiểu chi tiết hệ thống xử lý nước thải y tế đạt tiêu chuẩn 2023 nhé. 

Nguồn gốc nước thải y tế từ đâu?

Trước khi tìm hiểu hệ thống xử lý nước thải y tế chúng ta cùng tìm hiểu nguồn gốc của nước thải y tế. Thông thường nước thải y tế có nguồn gốc từ cơ sở sau đây: 

Nước thải phát sinh từ quá trình thăm khám bệnh

Các nguồn gốc nước thải trong các cơ sở y tế bao gồm phòng phẫu thuật, phòng thí nghiệm, phòng tráng phim, phòng vệ sinh dụng cụ y tế, các chất khử trùng, thuốc kháng sinh, đồng vị phóng xạ được sử dụng trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh, xét nghiệm và các khoa trong bệnh viện, và sản xuất dược phẩm. Nước thải này chứa nhiều chất độc hại như vi khuẩn, mầm bệnh, máu, mủ, dịch tiết, đờm, chất hữu cơ, các hoá chất, dung môi trong dược phẩm và dư lượng thuốc kháng sinh.

Quy trình và các biện pháp hệ thống xử lý nước thải y tế 2023

 

Nước thải sinh hoạt của bệnh nhân, người thăm bệnh

Các yếu tố phát sinh bao gồm hoạt động sinh hoạt của bệnh nhân, người chăm sóc, cán bộ và nhân viên trong bệnh viện, cũng như từ các hoạt động hàng ngày như giặt đồ, vệ sinh cá nhân, rửa thực phẩm và làm vệ sinh phòng bệnh.

Nước thải sinh hoạt từ nhà vệ sinh bệnh viên, phòng khám

Các chất hữu cơ trong nước thải sinh hoạt chủ yếu bao gồm carbohydrate, protein, lipid… và chúng dễ bị phân hủy bởi sinh vật. Ngoài ra, nước thải sinh hoạt còn có chất lơ lửng, gây khó khăn cho quá trình xử lý nước thải và làm giảm chất lượng nước tại nguồn. Các chất dinh dưỡng như N, P được tìm thấy nhiều trong nước thải và có thể gây hiện tượng phù du.

Nước thải sinh hoạt từ nhà ăn trong bệnh viện

Lượng dầu mỡ và chất tẩy rửa trong nước thải từ nhà ăn có quy mô lớn rất cao, có thể gây trở ngại cho việc xử lý nước thải sau đó. Cộng thêm vào đó là lượng người nhà, bệnh nhân ngày càng đông thì nước thải ra từ các khu vực này tương đối lớn. Chính vì thế gây ảnh hưởng tới quá trình xử lý nước thải. 

XEM THÊM:

Xử lý nước thải bằng ozone – Phương pháp xử lý chuyên nghiệp

Công nghệ xử lý nước thải MBBR – Giải pháp tiên tiến, hiệu quả và bền vững

Quy định về xử lý vi phạm xử lý nước thải y tế

Hiện nay, theo quy định của nhà nước về xử lý nước thải y tế, nước thải từ các bệnh viện phải được xử lý và đảm bảo khử trùng hiệu quả trước khi được thải ra môi trường sống. Nước thải từ bệnh viện phải được loại bỏ triệt để các chất như nồng độ pH, Shigella, BOD5, COD, tổng hàm lượng chất rắn, nitrat, photpho, coliform, amoni, chất phóng xạ, … phải được cân bằng và xử lý đạt hiệu quả cao.

Tất cả các bệnh viện trên toàn quốc đều cần phải thiết kế và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn quy định trong QCVN 28:2010/BTNMT thì mới được đưa vào hoạt động và vận hành chính thức. Nếu bệnh viện nào không hoặc chưa được lắp đặt hệ thống xử lý nước thải thì sẽ không được cấp chứng chỉ hoạt động của Bộ Y tế.

Ngoài ra, nếu bệnh viện đã có hệ thống xử lý nước thải riêng biệt nhưng hiệu quả và công suất hoạt động chưa đạt tiêu chuẩn do chỉ số thải ra môi trường vượt quá mức cho phép theo quy chuẩn QCVN thì bệnh viện đó sẽ bị xử phạt theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP và Nghị định 55/2021/NĐ-CP.

Quy định về việc xử phạt: 

  • Theo điều 13, cơ sở y tế sẽ bị phạt vi phạm nếu xả nước thải y tế vào môi trường như sau:
  • Nếu vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải dưới 02 lần, sẽ bị phạt tiền thấp nhất từ 1.000.000 đến 700.000.000 đồng.
  • Nếu vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 02 lần đến dưới 05 lần, sẽ bị phạt tiền thấp nhất từ 10.000.000 đến 750.000.000 đồng.
  • Nếu vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 05 lần đến dưới 10 lần, sẽ bị phạt tiền thấp nhất từ 20.000.000 đến 850.000.000 đồng.
  • Nếu vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên, sẽ bị phạt tiền thấp nhất từ 30.000.000 đến 950.000.000 đồng. Ngoài ra, phạt tăng thêm 1-4% tùy vào số lần vượt quy chuẩn kỹ thuật, tuy nhiên, tổng mức phạt không vượt quá 1.000.000.000 đồng.
  • Hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động của cơ sở gây ô nhiễm môi trường từ 03 tháng đến 12 tháng, tùy vào trường hợp vi phạm quy định của nhà nước.

Vì vậy, các cơ sở y tế cần xử lý nước thải theo đúng quy định xử lý nước thải y tế của các cấp chính quyền để tránh các chi phí vi phạm và dẫn đến đình chỉ hoạt động cơ sở.

Quy trình và các biện pháp hệ thống xử lý nước thải y tế 2023

Quy trình xử lý nước thải y tế đạt chuẩn 

Quy trình trong hệ thống xử lý nước thải y tế bao gồm các bước sau đây: 

Bước 1. Thu thập nước thải y tế từ các cơ sở y tế như bệnh viện, phòng khám, phòng chẩn đoán hình ảnh và phòng thí nghiệm.

Bước 2. Phân loại nước thải y tế theo tính chất và thành phần thành nước thải độc hại và nước thải không độc hại.

Bước 3. Sử dụng phương pháp xử lý hóa học hoặc sinh học để loại bỏ các chất độc hại và vi khuẩn trong nước thải độc hại. Nước thải không độc hại được xử lý bằng phương pháp lọc cơ khí hoặc lọc sinh học.

Bước 4. Kiểm tra chất lượng nước thải sau khi xử lý để đảm bảo đạt tiêu chuẩn an toàn trước khi xả ra môi trường.

Bước 5. Xả thải nước thải sau khi đảm bảo được chất lượng tiêu chuẩn an toàn theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Quy trình này cần được thực hiện đúng quy trình và tiêu chuẩn an toàn để đảm bảo không gây hại đến sức khỏe con người và môi trường. Vì vậy, nó rất quan trọng và cần được thực hiện đầy đủ và chính xác.

>> Xem thêm: Quy định tiêu chuẩn, công suất trạm xử lý nước thải hiện đại 2023

Các phương pháp xử lý nước thải y tế thông dụng 

Phương pháp xử lý nước thải y tế bao gồm các phương pháp xử lý hóa học, sinh học và vật lý. 

Phương pháp xử lý hóa học:

Phương pháp này sử dụng các hóa chất để loại bỏ các chất độc hại trong nước thải y tế. Các chất hóa học như clo, ozon, peroxit hydrogen, và kim loại nặng được sử dụng để tiêu diệt các tác nhân gây bệnh nhân và vi khuẩn.

Phương pháp xử lý sinh học:

Phương pháp này sử dụng các vi sinh vật để phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải y tế. Các vi sinh vật có thể được sử dụng trong quá trình xử lý bao gồm vi khuẩn, vi rút, và các loại nấm.

Phương pháp xử lý vật lý:

Phương pháp này sử dụng các quá trình vật lý để loại bỏ các chất độc hại trong nước thải y tế. Các phương pháp này bao gồm lọc, kết tủa, và phân tán các hạt và tạp chất trong nước thải y tế.

Các phương pháp này có thể được kết hợp để tạo ra một hệ thống xử lý nước thải y tế hiệu quả và đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường và sức khỏe.

Quy trình và các biện pháp hệ thống xử lý nước thải y tế 2023

Lưu ý khi xây dựng hệ thống xử lý nước thải y tế 

Nước thải y tế chứa nhiều chất độc hại như vi khuẩn, virus, hóa chất và các loại thuốc kháng sinh. Những chất này có thể gây ô nhiễm cho môi trường, đặc biệt là các con sông, hồ, ao, suối, giếng khoan,… Nếu không được xử lý đúng cách, nước thải y tế có thể gây ra nhiều vấn đề như: ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, gây ô nhiễm nguồn nước sạch, gây mất cân bằng sinh học trong môi trường nước,… Do đó đặt ra yêu cầu xử lý nước thải y tế cho các ban ngành liên quan. Việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải y tế là biện pháp hữu hiệu, được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên cần lưu ý các vấn đề sau: 

Các quy định liên quan đến xử lý nước thải y tế: 

Hiện nay, các cơ quan quản lý môi trường đã đưa ra nhiều quy định về việc xử lý nước thải y tế. Điều này đảm bảo việc xử lý nước thải y tế phòng khám được thực hiện đúng quy trình, đảm bảo an toàn cho môi trường và đảm bảo sức khỏe của người dân. Ngoài ra, các cơ quan này cũng thiết lập các tiêu chuẩn và quy định về mức độ ô nhiễm của nước thải y tế theo từng ngành nghề.

Chi phí đầu tư xây dựng và vận hành hệ thống xử lý nước thải y tế: 

Việc xử lý nước thải y tế cần đầu tư một số tiền lớn để xây dựng và vận hành hệ thống. Chi phí đầu tư này phụ thuộc vào quy mô của hệ thống xử lý, công nghệ được sử dụng và mức độ ô nhiễm của nước thải y tế. Tuy nhiên, việc đầu tư này sẽ giúp giảm thiểu tác động của nước thải y tế đến môi trường và sức khỏe con người.

Môi trường Thành Tín cung cấp và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải y tế với quy trình và công nghệ tiên tiến chuyên nghiệp. Dựa trên nghiên cứu và áp dụng thực tế tại các cơ sở y tế, Thành Tín đưa ra quy trình xử lý tiêu chuẩn phù hợp với quy định về xử lý nước thải y tế. Quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về máy xử lý nước thải y tế phù hợp với cơ sở của mình. GIẢI PHÁP MÔI TRƯỜNG THÀNH TÍN – luôn hoạt động với phương châm “Trao giải pháp – Nhận niềm tin”, rất mong có cơ hội được hợp tác làm việc cùng quý doanh nghiệp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.