11+ Nhà máy xử lý nước thải hiện nay tại Việt Nam

Nhà máy xử lý nước thải là hệ thống xử lý nước thải quy mô lớn, quy tụ, tập trung toàn bộ nguồn nước thải về một chỗ để tiến hành xử lý. Nhà máy hoạt động tốt sẽ ngăn chặn được vô vàn những tác hại từ nguồn nước thải gây ra cho môi trường.

Vậy, vai trò chính của nhà máy xử lý nước thải là gì? Hiện nay có những nhà máy xử lý nước thải nào nổi bật?

Thực trạng các nhà máy xử lý nước thải tại nước ta hiện nay

Nguồn nước thải trong nhà máy, xí nghiệp xả thẳng ra môi trường không qua xử lý ảnh hưởng lớn đến các sinh vật sống dưới nước và sức khoẻ người dân ở các khu vực lân cận. Nước bị ô nhiễm thấm vào đất mang nhiều chất hữu cơ, vô cơ có hại ảm hưởng cây côi, mùa màng. Đây chính là nguy cơ tiềm tàng gây nên các bệnh về da, hô hấp, đường ruột, ung thư….cho con người. Do đó xây dựng các nhà máy xử lý nước thải là biện pháp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm trên mức báo động này.

Nhà máy xử lý nước thải giúp giải quyết thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay

Nhà máy xử lý nước thải là gì?

Nhà máy xử lý nước thải hay còn gọi là trạm xử lý nước thải quy mô lớn với nhiệm vụ xử lý và làm sạch nguồn nước bị ô nhiễm. Các thành phần cặn bẩn, bùn dư, hóa chất độc hại, vi khuẩn, virus và các chất gây ô nhiễm sẽ được giữ lại sau quá trình xử lý nước thải, lọc nước thải và sử dụng các biện pháp chuyên dụng để nguồn nước đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường.

Khả năng hoạt động của nhà máy xử lý nước thải phù hợp với những nơi có lưu lượng nước thải cao, tập trung đông dân, đa dạng các ngành nghề sản xuất.

Xem thêm: Tính toán thiết kế hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn QCVN

Tình trạng hoạt động của các nhà máy xử lý nước thải hiện nay

Mô hình nhà máy xử lý nước thải hiện nay hoạt động chưa thật sự hiệu quả bởi các hệ thống nước thải nhỏ lẻ, các nguồn nước thải khác chưa có biện pháp hiệu quả để tập trung được nguồn nước thải về nhà máy xử lý. Thực trạng nhận thấy có rất ít nhà máy xử lý nước thải hoạt động hiệu quả với quy mô đạt chuẩn.

Theo thống kê mới nhất hiện nay, số lượng nhà máy xử lý nước thải đang được đầu tư xây dựng ngày một tăng lên với hi vọng hoạt động hiệu quả, đem lại chất lượng. Tuy nhiên chỉ một trong số ít đó đáp ứng được yêu cầu thực tế còn lại hoạt động ở mức độ cầm chừng, không hề có kết quả.

Bởi vậy, cần quan tâm đặc biệt đến hệ thống các nhà máy xử lý nước thải để đáp ứng được nhu cầu về xả thải đang diễn ra cấp bách hiện nay.

Vai trò chức năng của nhà máy xử lý nước thải

Xử lý nước thải tập trung tại các nhà máy xử lý nước thải là biện pháp tiết kiệm thời gian, nhanh gọn lại xử lý được lượng lớn từ nguồn nước thải cá nhân cho đến nguồn nước thải doanh nghiệp.

Vai trò của việc tập trung nước thải về nhà máy xử lý

Việc tập trung nước thải về một chỗ giải quyết được tất cả những khó khăn về vấn đề xử lý nước thải đang nan giải trong môi trường hiện nay.

Tốc độ tăng trưởng phát triển từ con người, hoạt động sinh hoạt, các ngành nghề sản xuất đang diễn ra mạnh mẽ. Nếu không áp dụng các biện pháp xử lý nước thải có quy mô lớn, áp dụng các biện pháp xử lý hiệu quả thì trong thời gian tới, môi trường sống của chúng ta sẽ đối mặt với tình trạng nguồn nước bẩn, thiếu nước sạch, dịch bệnh phát sinh.

Nhà máy xử lý nước thải với hệ thống được lắp đặt tự động hóa toàn phần, được vận hành bởi các đơn vị xử lý nước thải uy tín vận hành với công nghệ hiện đại tiên tiến nhất với vai trò chính như sau:

 • Trực tiếp xử lý nước thải, giảm thiểu chất ô nhiễm, độc đục, độ màu, vi khuẩn và các chất hữu cơ
 • Giải quyết triệt để vấn đề dân sinh, môi trường, đảm bảo ổn định nền kinh tế, hỗ trợ phát triển toàn diện
 • Quản lý được tất cả các nguồn nước thải từ cộng đồng dân cư, các doanh nghiệp lân cận nhà máy xử lý nước thải
 • Có thể tái tạo được nguồn nước thải sau quá trình xử lý vào các mục đích khác như tưới tiêu, phân bón, nước thải chùi rửa các máy móc,..

Tầm quan trọng của việc xây dựng nhà máy xử lý nước thải có ý nghĩa to lớn, với quy mô xây dựng chắc chắn, hệ thống vận hành tự động, các công đoạn xử lý được tính toán phù hợp với nguồn nước thải, dàn máy móc tiên tiến linh hoạt đem đến chất lượng nước thải đạt chuẩn. Đặc biệt hơn, nguồn nước sau quá trình xử lý có thể sử dụng, thậm chí phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của con người.

Danh sách các nhà máy xử lý nước thải tại Việt Nam

Dưới đây là tổng hợp các nhà máy xử lý nước thải hiện nay có quy mô vừa và nhỏ, phục vụ xử lý nước thải cho các hệ thống nước thải dân cư, đô thị, hệ thống nước thải công nghiệp được nhà nước chú trọng đầu tư.

Nhà máy xử lý nước thải yên xá

Sơ đồ mô hình nhà máy xử lý nước thải yên xá

Nhà máy xử lý nước thải yên xá có diện tích 13,8 ha, với công suất xử lý 270 m3/ngày đêm. Dự án được thực hiện bởi nhà thầu xây dựng liên doanh JSE – TFK (từ nhật bản). Nhà máy xử lý nước thải yên xá có tổng vốn đầu tư  16.300 tỷ đồng với nguồn vốn ODA Nhật Bản chiếm 84%.

Nhà máy xử lý nước thải gồm 24 bể lắng thứ cấp, bể phản ứng bùn hoạt tính có tất cả là 12 bể. Ngoài ra bên cạnh nhà máy yên xá, dự án còn đặt 52km đường ống cống ngầm ở các quân Thanh Xuân, Đống Đa, Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Trì để dẫn nước thải.

Lượng nước thải sau quy trình xử lý phần lớn được đổ ra sông tô lịch, sông lừ, sông sét và một phần sông nhuệ…

Nhà máy xử lý nước Từ Sơn – Bắc Ninh

Nhà máy xử lý nước thải từ sơn được đầu tư theo hình thức xây dựng chuyển giao bởi cty CP đầu tư xây dựng và thương mại Phú Điền và cty CP đầu tư phát triển môi trường SFC Việt Nam. Dự án có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là khoảng 800 tỷ đồng. Dự án nhằm phục vụ cho khu vực nội Thị Xã Từ Sơn có diện tích 1,890 ha.

Dự án gồm hệ thống thu gom 40 khoảng 40km, hơn 1000 giếng tách và nhà máu xử lý nước thải công suất tối đa 33,000 m3/ ngày đêm tại phường châu khê, giai đoạn 2 công suất đạt 70m3/ Ngày đêm.

Nhà máy xử lý nước thải từ sơn là dự án tổng thể bao gồm các hệ thống thu gom và xử lý nước thải. Các trạm bơm nước được kiểm soát tự động từ xa bằng hệ thống tự động SCADA. Đây là hệ thống tự động giám sát và thu thập dữ liệu nhẳm hỗ trợ con người trong việc quản lý tự đồng từ xa.

Hệ thống xử lý nươc thải từ sơn đã giải quyết được tình trạng nước thải làng nghề có nồng độ và thông số ô nhiễm cao. Nhà máy xử lý nước thải từ sơn sẽ kịp thời giải quyết vấn đề bức xúc ô nhiễm nước thải làng nghề và tiết kiệm được chi phí.

Nhà máy xử lý nước thải bên cạnh sông Như Ý – Thừa Thiên Huế

Đây là nhà máy xử lý nước thải lớn nhất khu vực miền trung với tổng kinh phí xây dựng lên 900 tỷ đồng được toạ lạc cạnh bờ sông Như Ý – Thừa Thiên Huế. Công suất hoạt động của nhà máy này đạt 10,000 đến 15,000 m3/ngày đêm. Nước thải tại đây được truyền dẫn thông qua hệ thống cống ngầm.

Đây là công trình trọng điểm nhằm cải thiện môi trường nước. Nhà máy được xây dựng và thi công nhờ nguồn vay ODA của Nhật Bản.

Nhà máy xử lý các chất thải cặn bã, chất rắn lơ lửng trong nước bằng các biện pháp cơ học trước khi nước thải được truyền dẫn vào hệ thống bể xử lý nước thải sinh hoạt.

Nhà máy hỗ trợ xử lý nước thải sinh hoạt trên 11 phường phía nam của Thừa Thiên Huế. Nhà máy có hệ thống máy bơm nhập khẩu 100% từ nước ngoài như: Tây Ban Nha, Ý….

Nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc – Thị Nghè

Nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc – Thị Nghè

Đây là nhà máy xử lý nước thải có vốn đầu tư ban đầu lên đến 5.466 tỷ đồng và thời gian thực thi lên đến 12 tháng. Công suất hoạt động của nhà máy lên đến 480.000 m3/ngày đêm đáp ứng nhu cầu xử lý nước thải sinh hoạt cho khu dân dọc theo 2 bờ kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè trải dài từ các quận 1, 2, 3, Bình Thạch, Phú Nhuận và Tân Bình.

Nước thải sau khi xử lý thì đạt đầu ra chuẩn A theo tài liệu quy chuẩn nước thải sinh hoạt QCVN 14:2008/BTNMT

Dự án nhà máy xử lý nước thải này nằm trong gói thầu XL – 02 về thiết kế, thi công và vận hành xử lý nước thải sinh hoạt ở kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè.

Xem thêm: [Chi tiết] 9+ Bể xử lý nước thải thường dùng, thiết kế và xây dựng

Một số nhà máy xử lý nước thải khác hiện nay tai Việt Nam

 • Nhà máy xử lý nước thải Đà Lạt
 • Nhà máy xử lý nước thải tây sài gòn
 • Nhà máy xử lý nước thải bình dương
 • Nhà máy xử lý nước thải tham lương – bến cát
 • Nhà máy xử lý nước thải bình hưng, bình hưng, bình chánh, hồ chí minh
 • Nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng
 • Nhà máy xử lý nước thải Tây Hồ
 • Nhà máy xử lý nước thải yên sở
 • Nhà máy xử lý nước thải thủ dầu một

Đơn vị xử lý nước thải Thành Tín – Nghệ An

Thành Tín là đơn vị xử lý nước thải trọn gói bao gồm từ quá tình thiết kế, thi công, lập hồ sơ môi trường,  dịch vụ quan trắc môi trường với quy mô xử lý nước thải rộng, công nghệ cao uy tín chất lượng

Với kinh nghiệm xử lý thành công các dự án lớn nhỏ, nước thải đầu ra đạt chuẩn không nguy hại cho môi trường. Thành Tín đã khẳng định được thương hiệu của mình tại Nghệ An trong thời gian vừa qua.

Với mong muốn đưa các dịch vụ tốt nhất đến cho khách hàng nên mọi công đoạn xử lý đều được đội ngũ nhân viên kỹ thuật tay nghề cao áp dụng các công nghệ phù hợp để mọi công trình, dự án đều hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng

Giá cả hợp lý, chế độ bảo hành lâu dài và tiến hành bàn giao hệ thống khi đã hoạt động ổn định. Tối ưu chi phí đầu vào, chi phí vận hành cho các đơn vị doanh nghiệp

Thành Tín hiện đang được đánh giá là đơn vị xử lý nước thải nằm trong top đầu tại khu vực Nghệ An.

Bạn có thể liên hệ với đơn vị qua địa chỉ Lô N5, KCN Nghi Phú, Thành Phố Vinh, NGhệ An

Bài biết trên đây là tổng hợp tất cả những thông tin về nhà máy xử lý nước thải, chức năng vai trò của nhà máy xử lý nước thải với cuộc sống hiện nay. Hãy liên hệ với Thành Tín để được hợp tác cũng như hỗ trợ trong quá trình xây dựng các nhà máy xử lý nước thải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *