Hệ thống xử lý nước thải rửa xe: Giải pháp mới nhất 2024

Dịch vụ rửa xe đang mọc lên ngày càng nhiều, do đó việc xử lý nước thải rửa xe là vấn đề cần giải quyết để  ngăn chặn tình trạng nước thải rửa xe gây ô nhiễm môi trường.

Thực trạng tại nước ta hiện nay, nhu cầu mua xe, sử dụng xe cộ như ô tô, xe máy, xe bus, một số loại xe chuyên dụng khác  phát triển rất nhanh phục vụ con người do vậy các cơ sở cung cấp dịch vụ rửa xe cũng mọc lên nhanh chóng. Lượng nước thải từ quá trình rửa xe chứa thành phần chất hữu cơ cao, dầu mỡ, nhớt rỉ, xà phòng, bụi bẩn khả năng đe dọa ô nhiễm môi trường rất cao.

Vì vậy, xử lý nước thải rửa xe như thế nào đạt hiệu quả? Các quy trình diễn ra như thế nào? Cùng làm rõ các vấn đề trên qua bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của việc xử lý nước thải rửa xe

Xử lý nước thải rửa xe có thực sự cần thiết hiện nay

Tổng quan nguồn nước thải rửa xe

Nước thải rửa xe phát sinh từ quá trình rửa xe, chăm sóc xe sau đó thường được xả trực tiếp xuống các đường ống cống, ao, hồ, kênh rạch mà không qua quá trình xử lý nào trước đó.

Mọi người chủ quan nghĩ rằng nước thải rửa xe cũng chỉ như nguồn nước bình thường không gây ảnh hưởng đến môi trường, mà không hề nhận ra mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng của chúng đến môi trường.

Đặc trưng nguồn nước thải rửa xe

Nước thải rửa xe không chỉ chứa thành phần đặc trưng là đất cát, bụi bẩn,..mà còn tập trung lượng lớn dầu mỡ dư thừa, chất tẩy rửa như xà phòng, bột giặt, chất làm bóng bọt tuyết trong quá trình rửa xe, làm sạch xe.

Mỗi ngày, một cơ sở rửa xe thải trực tiếp ra môi trường trung bình lượng nước thải từ 10- 20m3 nước tùy thuộc vào lượng xe nhiều hay ít. Trong thành phần nước thải này chứa các chất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, tuy nhiên các cơ sở vì lợi ích kinh tế, hoạt động nhanh chóng nên thường bỏ qua bước xử lý nước thải mà cho chảy trực tiếp ra nguồn tiếp nhận.

Nước thải rửa xe chưa xử lý xả ra môi trường đem lại hậu quả gì?

Các loại chất thải trong nước thải rửa xe khi xả thải trực tiếp ra môi trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống thoát nước, đường ống dẫn nước từ khu vực rửa xe đến môi trường tiếp nhận.

Thành phần chất hưu cơ trong nước gây ô nhiễm nguồn nước, phú dưỡng vùng đất mặt xung quanh, lâu dài ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của con người

Vì vậy, hiện nay các cấp ban ngành đang yêu cầu đối với các cơ sở sản xuất rửa xe phải thực hiện đầy đủ các thủ tục giấy tờ, các biện pháp xử lý nước thải đảm bảo với yêu cầu xử lý nước thải của bộ tài nguyên môi trường.

Xem thêm: Xử lý nước thải rỉ rác: Phương pháp và quy trình tiến hành

Mục đích của việc xử lý nước thải rửa xe

Thành phần nước thải rửa xe gây nguy hại đến môi trường

Tùy thuộc vào quy mô hoạt động, lượng xe hằng ngày tại các gara, trung tâm rửa xe mà nước thải sẽ có lưu lượng khác nhau. Với nguồn gốc phát sinh từ quá trình rửa xe đi kèm với một số hoạt động khác thì thành phần đặc trưng gây ô nhiễm của nước thải rửa xe bao gồm:

 • Lượng BOD trong nước thải
 • Thành phần dầu mỡ dư thừa
 • Tổng chất rắn lơ lửng TSS
 • Các chất hoạt động trên bề mặt
 • Amoni
 • Coliforms

Đây đều là những thành phần đặc trưng gây nên tính chất ô nhiễm tại các trung tâm, cơ sở rửa xe. Bởi vậy, mục đích chính của việc xử lý nước thải rửa xe chính là loại bỏ các thành phần ô nhiễm này để nguồn nước đầu ra đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Tuy nhiên, vẫn nhiều người thắc mắc rằng việc xử lý nước thải rửa xe có thực sự cần thiết hay không thì các lý do dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc tại sao phải có hệ thống xử lý nước thải:

 • Trong thành phần nước thải tại các cơ sở rửa xe, gara rửa xe ô tô đều chứa thành phần chất thải nguy hại, thành phần dầu mỡ, dầu máy, chất tẩy rửa và một số thành phần kim loại nặng. Theo tiêu chuẩn QCVN 07:2009/BTNMT thì yêu cầu nguồn nước thải này cần phải được xử lý.
 • Nước thải chưa qua xử lý mà thải trực tiếp ra môi trường có thể bị xử phạt hành chính hoặc tước giấy phép kinh doanh của chủ cơ sở đó
 • Nước thải sau xử lý có thể tái sử dụng cho mục đích rửa xe, rửa sàn,… nhằm tiết kiệm nước và chi phí nước sạch hàng tháng, vừa bảo vệ môi trường vừa mang lại hiệu quả kinh tế
 • Nước thải đã xử lý mới thải ra môi trường sẽ hạn chế được các tác động xấu đến môi trường đất, nước và mỹ quan đô thị, tạo dựng hình ảnh cho các cơ sở rửa xe

Qua đây, nhận thấy rằng việc xây dựng lắp đặt hệ thống xử lý nước thải rửa xe là điều cần thiết đối với các cơ sở, doanh nghiệp, trung tâm hoạt động trực tiếp trong lĩnh vực này. Thiết kế một hệ thống xử lý nước thải vừa hiệu quả, phù hợp kinh tế, tiết kiệm thời gian chi phí chính là mục tiêu chính đánh vào tâm lý của các chủ cơ sở.

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải rửa xe mới nhất 2024

Sơ đồ quy trình hệ thống xử lý nước thải rửa xe đạt QCVN 29:2010/BTNMT

Tư vấn lắp đặt hệ thống xử lý nước thải tại Thành Tín

Để đảm bảo hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn, cần phải tiến hành khảo sát, lên ý tưởng, tư vấn kỹ lưỡng cho chủ đầu tư. Một hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn tại Thành Tín đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Hệ thống lắp đặt phải phù hợp với chi phí đầu tư, khả năng đáp ứng chi phí của chủ đầu tư
 • Hệ thống hoạt động ổn định, dễ dàng quản lý
 • Hạn chế sử dụng hóa chất xử lý nước thải ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người
 • Dễ dàng tháo lắp, bảo trì thiết bị, mở rộng lắp đặt khi muốn tăng công suất hệ thống
 • Tối ưu hóa các thiết bị, đường dây điện trong hệ thống để đảm bảo an toàn khi sử dụng
 • Quá trình vận hành tự động, không cần người vận hành, mọi hoạt động diễn ra theo chu trình tự động hóa
 • Đảm bảo an toàn tuyệt đối và thân thiện với môi trường.
 • Đảm bảo tính linh động
 • Đảm bảo chất lượng nguồn nước đầu ra đạt tiêu chuẩn với từng nguồn nước thải

Quy trình công nghệ xử lý nước thải rửa xe

Nước thải từ quá trình rửa xe được thu gom về bể thu gom nước thải. Tại đây, nước thải được tách các dầu mỡ dư thừa, phần dầu nổi lên mặt nước và được vớt đem đi xử lý.

Tiếp tục bơm nước thải chảy qua song chắn rác để loại bỏ các tạp chất rắn có kích thước lớn tránh tình trạng tắc nghẽn trong đường ống dẫn nước. Sau đó dẫn nước thải qua bể lắng cát để tiến hành công đoạn tiếp theo.

Bể lắng cát với mục đích loại bỏ đá dăm, cát sỏi, rỉ tét trong quá trình rửa xe ra khỏi nước thải nhằm hạn chế sự ảnh hưởng của các thành phần đó đến hệ thống xử lý nước thải. Cặn lắng bởi bể lắng cát sẽ được thu gom định kỳ và xử lý.

Nước thải rửa xe sau khi đã tách hết dầu và các chất dễ nổi sẽ chảy vào bể điều hòa để điều hòa lưu lượng và nồng độ chất thải trước khi nước thải được bơm vào các bể xử lý tiếp theo.

Tại đây nước thải được bơm lên bể phản ứng để trộn lẫn cùng hóa chất PAC tạo ra phản ứng keo tụ, hình thành các bông cặn lớn kết dính liên tục với nhau dễ lắng đọng. Các bông cặn keo tụ sẽ được lắng xuống đáy bể và xả ra khu vực chứa bùn.

Nước thải được thu qua các máng thu nước răng cưa chảy qua bể khử trùng châm hóa chất Javen với liều lượng nhất định. Ngoài tác dụng khử trùng nước thải còn có thể khử mùi triệt để. Nước sau khi khử trùng sẽ đạt tiêu chuẩn điều kiện xả ra nguồn tiếp nhận.

Xem thêm: Giải pháp xử lý nước thải sản xuất sơn đơn giản & hiệu quả

Mức độ xử phạt các cơ sở rửa xe nếu không đảm bảo được yêu cầu xử lý nước thải

Theo quy định mới ban hành về hành vi xả nước thải ra môi trường năm 2022, không chỉ riêng các cơ sở rửa xe bị phạt hành chính về hành vi trốn tránh trách nhiệm trong việc xử lý nước thải mà bao gồm tất cả các ngành sản xuất, tất cả các nguồn nước thải.

Những hành vi bị nghiêm cấm trong quá trình xử lý chất thải như sau:

 • Vận chuyển, chôn, lấp, đổ, đốt, chất thải rắn, chất thải nguy hại không đúng quy trình kỹ thuật, quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường
 • Xả nước thải khi chưa được xử lý đạt quy chuẩn ra môi trường tiếp nhận
 • Thực hiện các dự án đầu tư, xả thải khi chưa đủ điều kiện theo quy định về bảo vệ môi trường

Khi cố tình vi phạm hoặc có các hình thức xả thải trái phép sẽ bị xử phạt như sau:

Hình thức xử phạt chính: các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường sẽ áp dụng các hình thức phạt sau đây tùy theo mức độ vi phạm:

 • Xử phạt cảnh cáo đối với lần vi phạm đầu tiên hoặc có dấu hiệu vi phạm
 • Phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường là 1.000.000.000 đồng đối với cá nhân và 2.000.000.000 đồng đối với tổ chức.

Hình thức xử phạt bổ sung:

 • Tước quyền sử dụng có thời hạn đối với: giấy phép xử lý chất thải nguy hại/giấy phép xả thải khí thải công nghiệp tại các đơn vị, cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp đối với những công việc liên quan đến hoạt động xả thải
 • Tịch thu tang vật vi phạm hành chính, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường
 • Mọi hoạt động của doanh nghiệp tạo ra chất thải cần xử lý sẽ bị tạm đình chỉ cho – khi hết thời hạn xử lý, các hoạt động khác không liên quan – quá trình xả thải vẫn được phép tiếp tục.
 • Bắt buộc khôi phục lại tình trạng môi trường đã bị ô nhiễm hoặc phục hồi môi trường bị ô nhiễm do vi phạm hành chính gây ra
 • Tìm hướng khắc phục triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm theo quy định.

Việc xử lý nước thải đang trở thành vấn đề được toàn xã hội quan tâm chú ý, với những yêu cầu về việc xử lý nước thải cùng các mức độ cảnh báo xử phạt nếu không đảm bảo được việc xả thải đang khiến các chủ doanh nghiệp, chủ đầu tư trực tiếp tìm ra giải pháp phù hợp.

Xử lý nước thải rửa xe cũng là một vô vàn các nguồn nước thải cần xử lý hiện nay. Tìm ra khó khăn và đưa ra những biện pháp hiệu quả là điều mà đơn vị khi đầu tư xử lý nước thải mong muốn đạt được.

Nếu quý khách hàng, quý doanh nghiệp gặp khó khăn trong vấn đề xử lý nước thải hãy liên hệ với Thành Tín qua hotline 0964.511.345

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *