Quy trình phương pháp xử lý photpho trong nước thải đạt hiệu quả

Xử lý photpho trong nước thải là phương pháp xử lý loại bỏ photpho trong nguồn nước thải  bằng cách sử dụng phương pháp sinh hóa lý với mục đích đưa nguồn nước thải về trạng thái ổn định trước khi xả ra nguồn tiếp nhận.

Để tìm hiểu những phương pháp xử lý photpho hiệu quả, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cần loại bỏ photpho ra khỏi nguồn nước thải?

Photpho là một chất dinh dưỡng tự nhiên được tìm thấy trong đất và đá, là nhu cầu tất yếu của tất cả các sinh vật sống. Photpho cùng với nito là các chất dinh dưỡng chủ yếu mà thực vật hấp thụ để phát triển.
Trong nước thải, photpho bắt nguồn từ chất tẩy của con người và động vật, chất tẩy rửa và thực phẩm dư thừa. Các nhà máy chế biến thực phẩm, đồ ăn, đồ uống, bệnh viện, trung tâm y tế … thường sẽ chứa Photpho trong nước thải.

tại sao cần xử lý nước thải nhiễm photpho

Loại bỏ photpho ra khỏi nguồn nước thải

 • Hàm lượng photpho cao trong môi trường nước dẫn đến sự phát triển của tảo có khả năng dẫn đến hiện tượng phú dưỡng bởi những lớp tảo dày đặc ngăn chặn ánh sáng mặt trời khiến các tế bào không thể phát triển và bị chết.
 • Việc loại bỏ Photpho ra khỏi nguồn nước thải nhằm giảm thiểu nguy cơ phú dưỡng của vùng nước xả thải. Mỗi nguồn nước thải trước khi thải ra môi trường đều yêu cầu loại bỏ photpho về ngưỡng tiêu chuẩn để đảm bảo được cơ chế vận hành.
 • Thực trạng hiện nay, nguồn nước thải chứa nhiều photpho nhất tập trung tại các bệnh viện, trung tâm y tế, các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, các hệ thống xử lý nước thải tại đây chỉ xử lý hiệu quả BOD, nito, chứ chưa đáp ứng việc loại bỏ photpho hoàn toàn ra khỏi nguồn nước thải.
 • Việc không xử lý triệt để lượng photpho gây nên rất nhiều vấn đề ô nhiễm nghiêm trọng, môi trường đất, môi trường nước đều đang bị đe dọa.

Để bảo vệ môi trường việc xử lý nước thải có chứa photpho là điều vô cùng quan trọng. Cần đưa ra những giải pháp công nghệ ứng dụng phù hợp để đạt được hiệu quả xử lý cho nguồn nước thải không còn chứa photpho khi xả thải ra môi trường.

Xem thêm: [Chia sẻ] 5+ Giải pháp xử lý nitơ trong nước thải hiệu quả nhất 2022

Các nguyên tắc xử lý nước thải có chứa photpho

Photpho tồn tại trong nước thải ở dạng hữu cơ, dạng đơn tan trong nước, polyphosphate trùng ngưng, các loại muối photphat và photpho trong tế bào sinh khối.

Để xử lý được thành phần photpho cần tuân thủ theo các nguyên tắc sau:

 • Tạo phản ứng hóa học kết tủa phosphate với ion nhôm, sắt, canxi tạo ra các muối tương ứng có độ tan thấp và tách chúng ra dưới dạng chất rắn.
 • Sử dụng phương pháp sinh học vào hiện tượng vi sinh vật tích lũy lượng phospho nhiều hơn mức cơ thể cần trong điều kiện hiếu khí. Trong điều kiện yếm khí chúng lại thải ra phần tích lũy dư thừa, photpho được tách ra khỏi nước trực tiếp thông qua bùn thải dư thừa hoặc tách ra dưới dạng muối không tan sau khi xử lý yếm khí với một hệ kết tủa kèm theo
 • Tách các hợp chất photpho đồng thời với các tạp chất khác qua quá trình màng thích hợp: màng nano, màng thẩm thấu ngược hoặc điện thẩm tích. Những màng lọc này về nguyên tắc thì đem lại hiệu quả tách lọc có hiệu suất cao nhưng do giá thành đắt nên ít được ứng dụng trong thực tế

Dựa vào những nguyên tắc nêu trên để đưa ra được phương pháp xử lý hiệu quả

Quá trình khử photpho trong nước thải

Thông qua những thông tin trên bạn đã hiểu được tầm quan trọng của việc xử lý P trong nước thải từ nhiều nguồn lĩnh vực khác nhau. Hiện nay các nhà máy xử lý nước ứng dụng theo nhiều phương pháp khác nhau, mỗi phương pháp lại có ưu điểm và tính chất riêng biệt. Thành Tín sẽ chia sẻ 2 phương pháp cho quá trình xử lý photpho hiệu quả nhất hiện nay.

Xử lý photpho bằng phương pháp sinh học

Xử lý nước thải nhiễm photpho bằng phương pháp sinh học

Quá trình loại bỏ photpho bằng phương pháp sinh học có thể ứng dụng theo 3 công nghệ như sau:

 • Xử lý photpho bằng công nghệ AO
 • Xử lý photpho bằng công nghệ phostrip
 • Xử lý photpho bằng công nghệ SBR

Giải pháp sinh học đem lại hiệu quả xử lý photpho cao, tùy thuộc vào từng nguồn nước thải cũng như hệ thống được thiết để lựa chọn công nghệ phù hợp mang lại kết quả như mong muốn.

Áp dụng phương pháp này, nước thải sau khi xử lý xả thải trực tiếp vào các ao lắng có bố trí cực khí tạo nên quá trình phân hủy chất trong nước thải bởi các loại vi sinh vật hiếu khí. Phía đầu nguồn nước thải của hệ thống hiếu khí sẽ bố trí thêm bể kị khí để đem lại hiệu quả triệt để.

Cơ sở khử photpho của vi sinh vật trong bể như sau:

 • Trong điều kiện yếm khí vi khuẩn tác động đến các axit béo bay hơi có sẵn trong nước để giải phóng photpho
 • Sau đó vi sinh vật tại môi trường hiếu khí hấp thu photpho nhanh hơn, lúc này photpho sẽ được tổng hợp, duy trì, vận chuyển đến các tế bào để tiếp tục giai đoạn xử lý tiếp theo
 • Các tế bào khi liên kết với nhau thành các bông cặn lớn lắng xuống đáy bể, photpho sẽ được giữ lại trong các bông cặn đó và chuyển ra ngoài

Xem thêm: Quy định mức xử phạt hành vi xả nước thải chưa xử lý ra môi trường 2022

Xử lý photpho trong nước thải bằng công nghệ hóa học

Xử lý nước thải nhiễm photpho bằng phương pháp hoá học

Bản chất của việc loại bỏ photpho bằng công nghệ hóa học chính là thêm hóa chất vào để khử photpho ra khỏi nguồn nước thải. Phương pháp này diễn ra theo quy trình đơn giản và dễ thực hiện nhưng dễ làm phát sinh lượng bùn dư sau xử lý.

Các phản ứng hóa học diễn ra trực tiếp tách photpho ra khỏi nguồn nước thải bằng cách chuyển đổi loại chất này sang dạng rắn và đưa chỉ số P trong nước thải trở về chỉ số an toàn cho phép.

Khi tiến hành châm hóa chất cần pha theo tỷ lệ nhất định để đảm bảo phù hợp với nguồn nước thải chứa photpho đang cần được xử lý.

Lựa chọn các loại hóa chất kẹo tụ- tạo bông loại bỏ Photpho triệt để ra khỏi nước thải. Một số loại hóa chất thường xuyên được sử dụng trong phương pháp loại bỏ photpho như sau:

 • Phèn nhôm tác dụng với photpho tạo ra kết tủa, sau đó loại bỏ hoàn toàn Photpho ra khỏi nước thải bằng phương pháp lắng
 • Vôi bột sục sôi đẩy photpho lên trên bề mặt nước và tiến hành vớt, chiết tách ra khỏi dòng nước
 • Phèn sắt tạo phản ứng hóa học cũng tương tự như phèn nhôm

Hấp thụ loại bỏ photpho:

 • Sử dụng các loại hóa chất có thể hấp thụ photphat để xử lý P trong nước thải bao gồm các sản phẩm tự nhiên như apatit, bauxite, đá vôi, các chất thải công nghiệp như tro, đất nung, xỉ thép,…
 • Việc loại bỏ photpho hiệu quả phụ thuộc vào hàm lượng hóa chất sử dụng để đem nguồn nước chất lượng

Muốn xử lý Photpho trong nước thải hiệu quả cần xác định nguồn nước thải cũng như lựa chọn phương pháp phù hợp. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc xử lý nước thải chứa photpho, vui lòng liên hệ với Thành Tín qua hotline 0964511345 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *