Tiêu chí lựa chọn công nghệ xử lý nước thải thuỷ sản đạt chuẩn

Hệ thống xử lý nước thải thuỷ sản đang là yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp cơ sở kinh doanh chế biển thủy sản nhằm đáp ứng loại bỏ tình trạng nước thải ô nhiễm từ hoạt động sản xuất chế biến thủy sản . Hiện nay ngành chế biến này đang ngày càng phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam cho nên trong quá trình sản xuất chế biến phát sinh hệ thống nước thải lớn là điều hoàn toàn không thể tránh khỏi .

Nước thải từ hoạt động chế biến thủy hải sản

Nước thải ngành chế biến thủy hải sản phát sinh ra môi trường một loại chất thải khó phân hủy như xương , vây đuôi , bộ phận nội tạng và các chất thải hữu cơ khó phân hủy khác . Đặc thù khó phân hủy nên nước thải thủy hải sản đang là loại nước thải được coi là khó xử lý nhất .

Hệ thống nước thải từ sản xuất và chế biến thuỷ hải sản

Một hệ thống xử lý nước thải đảm bảo đầu ra sau  quy trình chế biến thủy sản nên được đầu tư đúng cách để ngăn chặn các mầm bệnh.

Dạng nước thải khó xử  lý triệt để với nồng độ cao , tỉ lệ hóa chất lớn, chứa một lượng armoni không nhỏ trong chất thải nên loại nước thải này sẽ rất độc với môi trường sống của các loại sinh vật , thủy sinh sinh sống trong các khu vực ao hồ sông biển gần khu vực xả thải.

Tác động của chất thải này ảnh hưởng trực tiếp sẽ gây ra mùi hôi ,ô nhiễm không khí trong quá trình sản xuất cũng như nước thải chảy ra , mùi hôi tanh đặc trung của thủy hải sản sẽ gây ra rất nhiều vấn đề trực tiếp.

Bên cạnh đó lưu lượng chất thải và nồng độ chất thải từ chế biến  thủy sản phụ thuộc vào thành phần nguyên liệu thô , chất phụ gia được sử dụng , nguồn nước sử dụng và các công đoạn trong quá trình sản xuất sơ chế từ nhà xưởng , chế biến nguyên liệu thô lọc xương tẩm ướp, vệ sinh dụng cụ.

Xem thêm: [Chia sẻ] 5 Phương pháp xử lý nước thải nuôi tôm hiệu quả cho chủ hồ

Tác động của nước thải thuỷ sản đến môi trường

Chế biến thuỷ hải sản đang giữ một vai trò quan trọng không thế thiếu trong trong quá trình sản xuất phát triển kinh tế của nước ta. Song vấn đề xử lý nước thải chế biến thuỷ sản lại đang là vấn đề đáng lo ngại.

Các thành phần có trong nước thải thuỷ sản bao gồm: máu cá, mỡ cá, tạp chất lơ lửng, BOD cao, chứa các chất như cacbohydrat, protein, chất beo….khi xả ra nguồn nước sẽ làm suy giảm nồng độ oxy hoà tan do vi sinh vật sử dụng để phân huỷ các chất hữu cơ.

Các chất lơ lửng làm cho nước đục hoặc có màu, nó hạn chế được độ sâu tầng nước được ánh sáng chiếu xuống, gây ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của tảo, rong rêu….

Các loại vi khuẩn nguy hại và trứng giun sán từ trong nội tạng và nguyên liệu thuỷ sản thải ra môi trường sẽ gây bệnh trực tiếp lên các loài động – thực vật thuỷ sinh. Đồng thời nếu con người ăn phải các loài động – thực vật thuỷ sinh có thể mắc các bệnh về đường ruột.

Trong quá trình phân giải các chất hữu cơ từ quá trình hiếu khí thì cũng sinh ra khí CH4, CO2, NH3…Đây chính là nguyên nhân gây ra mùi hôi khó chịu trong không khí.

Quy trình công nghệ xử lý nước thải thủy sản

Công nghệ xử lý nước thải thủy sản hiện nay được đề xuất rất nhiều nhưng để lựa chọn công nghệ phù hợp với nhu cầu của đơn vị và vừa tiết kiệm chi phí, tiết kiệm  diện tích và đem lại hiệu quả xử lý cao .

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải chế biến thuỷ sản hiện nay

Với đặc tính nước thải thủy sản chứa hàm lượng chất hữu cơ , tổng nito và photpho cao. Công ty Thành Tín chúng tôi đã nghiên cứu và xây dựng hệ thống công nghệ xử lý nước thải thủy sản phù hợp như sau :

Song chắn rác :

 • Nước thải từ các nhà máy được đưa trực tiếp đến hệ thống xử lý , đầu tiên phải đi qua song chắn rác
 • Tại đây thiết bị lọc song chắn rác sẽ giữ lại các loại rác , chất thải có kích thước lớn như vụn xương cá , xương cá , túi nilon ..
 • Rác tại song chắn được gom lên đem đi xử lý để tránh tình trạng gây tắc , hư hỏng thiết bị lọc

Bể tách dầu mỡ :

 • Trong nước thải thủy sản chứa rất nhiều dầu mỡ từ động vật .
 • Sử dụng bể tách dầu mỡ để loại bỏ dầu mỡ từ động vật tránh gây tắc đường ống và đảm bảo cho các thiết bị xử lý phía sau

Bể tuyển nổi

 • Sau khi tách dầu mỡ , nước thải đi vào bể sẽ được các bọt khí len lỏi đem các chất thải lơ lửng khó lắng đi lên phía trên mặt nước và thu gom chảy vào bể chứa bùn .
 • Tiếp đó nước thải sẽ chảy vào bể điều hòa

Bể điều hòa

 • Nước thải sẽ được xử lý tại đây trước khi đi vào quá trình sinh học giúp ổn định nồng độ và lưu lượng
 • Hệ thống sục khí tạo sự xáo trộn tránh hiện tượng lắng cặn và phân hủy kị khí trong bể đồng thời sử dụng máy bơm bơm nước thải từ bể điều hòa vào hệ thống xử lý sinh học

Bể sinh học kỵ khí

 • Sau khi ổn định ở bể điều hòa nước thải chảy vào bể kị khí .Dưới tác dụng của vi sinh vật kị khí , các chất hữu cơ bị phân hủy thành các chất dinh dưỡng cho quá trình sinh trưởng và phát triển của tế bào vi sinh vật .
 • Hàm lượng hữu cơ sẽ giảm xuống đáng kể sau quá trình này

Bể thiếu khí và hiếu khí

 • Với hàm lượng nito và photpho cao cần sử dụng bể thiếu khí kết hợp hiếu khí để xử lý các chất này
 • Tại bể thiếu khí , nước thải đi qua chứa các chất nito ở dạng NH4+, đi qua bể thiếu khí sẽ không có phản ứng xảy ra chảy vào bể sinh hich hiếu khí.
 • Tại bể sinh học hiếu khí , vi sinh vật hiếu khí trong môi trường được cung cấp oxi từ máy thổi khí , các vi sinh vật oxi hóa NH4+ thành NO2- và cuối cùng thành NO3- . Nước thải NO3- được tuần hoàn tại bể hiếu khí , dưới tác dụng của các vi sinh vật thiếu khí khử NO3-thành N2
 • Quá trình oxi hóa tại bể hiếu khí , các chất hữu cơ khác được tiến hành đồng thời dưới tác dụng của vi sinh vật hiếu khí.

Bể lắng sinh học

 • Sau quá trình xử lý hiếu khí hỗn hợp bùn và nước thải chảy vào bể lắng sinh học , bùn sẽ lắng xuống dưới đáy bể lắng do tác dụng của trọng lực .
 • Phần nước sẽ được thu gom đẩy vào bể khử trùng

Bể chứa bùn

 • Bùn sau quá trình truyền nổi và lắng sinh học được thu gom dẫn về bể chứa bùn .
 • Bùn được thu gom định kì đem đi xử lý tránh hiện tượng phân hủy kị khí bùn dư xảy ra

Bể khử trùng

 • Nước thải sau khi xử lý sẽ dẫn sang bể khử trùng Ozone . Nước tại đây sẽ được châm ozone để khử trùng các loại vi khuẩn
 • Sau khi khử trùng nước thải sẽ được dẫn ra ngoài bởi đường ống dẫn thải .

Một số ưu điểm của hệ thống xử lý nước thải này

Xử lý nước thải với hiệu quả khá cao cùng các chỉ tiêu chính của nước thải thủy sản , hiệu quả xử lý SS khoảng 80%, xử lý COD khoang 94% và BOD5 97%

Công trình hoạt động với 2 bể bùn hoạt tính hiếu khí nguyên đơn  vì vậy nếu trường hợp một trong hai bể gặp vấn thì toàn bộ hệ thống vẫn có thể tiếp tục được với bể còn lại và chờ đến thời gian khắc phục bể kia

Chi phí đầu tư xây dựng và lắp đặt vừa phải , không quá mức tốn kém với một hệ thống lớn

>> Xem thêm: Công nghệ Xử lý nước thải MET

Xử lý nước thải chế biến thủy hải sản  tại công ty TNHH thiết bị và công nghệ Thành Tín

Quy trình công nghệ xử lý hệ thống nước thải chế biến thuỷ sản của Thành Tín

Trong việc lựa chọn một công ty xử lý hệ thống nước thải phù hợp cung cấp công nghệ xử lý phù hợp với chi phí đầu tư và kiểm soát được chất lượng là điều cần thiết nhất trong quá trình xử lý nước thải và cũng là điều mà các doanh nghiệp quan tâm chú ý .

Với kinh nghiệm thực tế đã trải qua nhiều dự án thiết kế xây dựng hệ thống cùng đội ngũ kỹ thuật tay nghề cao , công ty Thành Tín đã tư vấn và lắp đặt thành công nhiều dự án trên địa bàn Nghệ An và Hà Tĩnh đã đưa vào vận hành và đem lại kết quả tốt . Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và thiết kệ hệ thống phù hợp. Hotline 0964511345

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.