Tìm hiểu về quy trình công nghệ xử lý nước thải bệnh viện

Xử lý nước thải bệnh viện là công đoạn quan trọng trong việc bảo vệ môi trường bị ảnh hưởng từ những vi khuẩn gây bệnh đặc trưng từ nước thải bệnh viện. Những thành phần gây bênh, rác thải, virus từ các khâu khám chữa bệnh trong bệnh viện được thải ra đang dần trở thành mối nguy hại với xã hội hiện nay. Vì vậy cần có biện pháp xử lý nước thải cho bệnh viện phù hợp để giảm thiểu quá trình phát sinh ô nhiễm cũng như bảo vệ được môi trường.

Dưới đây là hệ thống xử lý nước thải bệnh viện đạt các tiêu chuẩn đủ điều kiện xả thải ra môi trường. Cùng tìm hiểu xem hệ thống này có điều gì đặc biệt?

Tại sao cần xử lý nước thải bệnh viện?

Hệ thống xử lý nước thải bệnh viện và những điều bạn cần biết

Bệnh viện là cơ sở, là trung tâm chăm sóc sức khỏe cho con người, là nơi phát triển các khoa học, kỹ thuật tân tiến của ngành y học. Phân bố theo nhiều khoa khám bệnh khác nhau, cách điều trị khác nhau, hoạt động diễn ra liên tục vào đều thải ra lượng nước thải lớn.

Nguồn nước thải bệnh viện chủ yếu từ các nguồn nhà vệ sinh, nhà ăn, nước thải quá trình phẫu thuật, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân, quá trình sinh hoạt của bệnh nhân và nhân viên trong toàn bộ bệnh viện.

Đặc thù nước thải bệnh viện chứa các vi khuẩn, virus gây bệnh nguy hiểm, các chất phóng xạ, các chất kháng sinh, mẫu phẩm sau khi xét nghiệm đã tạo thành một nguồn nước thải vô cùng độc hại, ô nhiêm với môi trường.

Bằng cảm quan, chúng ta có thể nhận thấy nước thải vệnh viện có nguy cơ gây ô nhiễm cao hơn so với các loại nước thải thông thường khác, chỉ số gây bệnh, lan bệnh dịch ảnh hưởng đến con người nghiêm trọng.

Thực tế cho thấy rằng cần xử lý nước thải bệnh viện là tình trạng cấp bách ngay lúc này. Cần đưa ra một sơ đồ hệ thống phù hợp để xử lý nguồn nước thải bệnh viện đạt hiệu quả.

>> Xem thêm: Quy trình công nghệ xử lý nước thải AAO trong xử lý nước thải y tế

Các công nghệ xử lý nước thải bệnh viện phổ biến hiến nay

Các công nghệ xử lý nước thải phù hợp để xử lý nước thải bệnh viện hiện nay:

Công nghệ AAO là công nghệ thường được sử dụng trong hệ thống xử lý nước thải y tế.

Mô tả mô hình xử lý nước thải bệnh viện bằng công nghệ AAO hiện đại nhất hiện nay
 • Xử lý nước thải theo công nghệ AAO trực tiếp xử lý sinh học liên tục qua 3 hệ vi sinh khác nhau : kỵ khí , thiếu khí , hiếu khí.  Dưới tác dụng phân hủy chất ô nhiễm của vi sinh vật, nước thải sẽ được xử lý trước khi thải ra môi trường
 • Sau xử lý nước thải và bùn sẽ được chuyển sang bể lắng tách nước để tiếp tục quá trình khử trùng, phần bùn thải được đưa về bể chứa bùn để phân hủy. Nước thải sẽ tiếp tục sử dụng các hóa chất làm sach hoặc màng sinh học tùy thuộc vào điều kiện xử lý
 • Công nghệ AAO kết hợp với màng sinh học MBR sẽ đem lại hiệu quả xử lý nước thải cực kì cao vừa khử trùng, làm sạch vừa đạt tiêu chuẩn

Hệ thống xử lý nước thải công nghệ SBR

 • Đây là công nghệ xử lý nước thải sinh học chưa chất hữu cơ và nito cao, xử lý nước thải với bùn hoạt tính theo kiểu làm đầy và xả cặn phù hợp với thành phần nước thải bệnh viện có hàm lượng nito cao
 • SBR được sử dụng để phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải và làm giảm đáng kể lượng nito và những chất rắn lơ lửng trong nước thải bệnh viện
 • Hoạt động với 2 cum bể selector và cụm bể C –tech, bể SBR là bể xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học theo quy trình phản ứng từng mẻ, đem lại hiệu quả vượt trội sau khi xử lý cho nước thải bệnh viện.

Công nghệ xử lý nước thải MBR

 • Công nghệ MBR là công nghệ xử lý nước thải với mô hình khá gọn, tiết kiệm được không gian lắp đặt nên rất phù hợp với những khu vực như bệnh viện
 • Công nghệ này xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học. Bên trong bể lọc có chứa các vi sinh vật có khả năng phân hủy các chất ô nhiễm như thuốc, hóa chất từ hoạt động y tế.
 • Sau khi phân hủy, nước được hút qua màng MBR và các vi sinh vật, các chất thải còn sót lại sẽ giữ lại bên ngoài .
  Sau quá trình lọc, nước thải quay về trạng thái sạch và an toàn, sau đó di chuyển qua màng và những tạp chất còn lại bị đưa về bể chứa bùn.

Quy trình xử lý nước thải diễn ra như thế nào

Sơ đồ quy trình xử lý nước thải bệnh viện mới nhất 2023

Thành Tín thiết kế quy trình xử lý nước thải đặc biệt dành cho bệnh viện theo công nghệ sinh học AAO kết hơp với màng sinh học MBR đem lại hiệu quả vượt trội như sau:

 • Nước thải y tế theo hệ thống thu gom được dẫn về hố thu sau khi chảy qua song chắn rác để loại bỏ rác có kích thước lớn ( ≥10mm) nhằm tránh gây tắc nghẽn đường ống và hỏng hóc thiết bị trong quá trình vận hành.
 • Hố thu gom thường có kích thước sâu để thu gom nước thải , trong hố thu gom bố trí bơm chìm để bơm nước thải sang bể điều hòa.
 • Nước thải được xáo trộn liên tục trong bể điều hòa sau đó chuyển sang cụm module AAO và bắt đầu quy trình xử lý sinh học.
 • Tại cụm module AAO, nước thải sẽ được khử hydrocacbon, kết tủa kim loại nặng , kết tủa photpho, khử clo hoạt động tại ngăn Anearobic. Sau đó xử lý hiếu khí tại ngăn Anoxic để khử NO3 thành N2, cuối cùng là chuyển hóa NH4 thành NO3 tại ngăn hiếu khí Oxic và hoàn tất quy trình xử lý.
 • Màng lọc công nghệ sinh học MBR trực tiếp làm nhiệm vụ lọc nước thải y tế sau xử lý và bơm ra nguồn tiếp nhận. Với ưu điểm lỗ màng MBR nhỏ nên bùn sinh học sẽ được giữ lại, mật độ vi sinh tăng và hiệu suất xử lý cao lên.
 • Nước sạch được bơm hút ra ngoài mà không cần bể lắng, lọc hay khử trùng.
 • Nguồn nước sau xử lý đảm bảo quy chuẩn QCVN 28 : 2010 BTNMT

Với quy trình nêu trên một phần nào đó  giúp các đơn vị bệnh viện, những nhà đầu tư hiểu được việc xử lý nước thải để bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe con người là điều rất quan trọng hiện nay.

>> Xem thêm: Giải pháp xử lý nước thải sinh hoạt nông thôn

Nhu cầu về xử lý nước thải bệnh viện tại Việt Nam hiện nay

Hiện nay vấn đề xử lý nước thải bệnh viện là một trong những vấn đề gây nhức nhối và đặc biệt quan trọng trong công cuộc chung tay bảo vệ môi trường sống và sức khoẻ cộng đồng. Xử lý nước thải bệnh viện để tránh tối thiểu các tác động xấu gây ảnh hưởng khôn lường như bệnh truyền nhiễm, vi khuẩn, virus gây bệnh…. Của nước thải bệnh viện, chất thải y tế….đối với cộng đồng và xã hội.

Do đó để thực hiện xây dựng một hệ thống sơ đồ công nghệ xử lý nước thải bệnh viện đúng quy chuẩn, tiết kiệm chi phí và phù hợp với từng quy mô lớn nhỏ là điều vô cùng cấp thiết và quan trọng.

Nắm bắt được nhu cầu của xã hội và các bệnh viện nói cung. Môi trường Thành Tín tự tin với kiến thức và kinh nghiệm của mình trong xử lý nước thải bệnh viện sẽ giúp giải quyết được các vấn đề quan trọng về sơ đồ công nghệ xử lý nước thải bệnh viện/

Thành Tín luôn cung cấp liên tục các thông tin về những loại nước thải đang gây nguy hại hiện nay, các hệ thống xử lý nước thải phù hợp và những khu vực cần phải xử lý nước thải nhanh chóng. Liên hệ ngay với Thành Tín để được tư vấn và hỗ trợ 0964511345

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *